2 du khách đến từ Daegu từ chối cách ly đã rời Phan Thiết bay về Hàn Quốc

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay 2 du khách này đã lên máy bay trở về Hàn Quốc vào sáng nay, 26/2.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “2 du khách Hàn Quốc đến hôm 23/2 nhưng lúc đó Bộ Y tế chưa có chỉ đạo làm tờ khai y tế nên bên y tế chỉ lo đo thân nhiệt từ xa. Trong trường hợp này, nếu du khách không sốt thì không phát hiện được. Tại thời điểm nhập cảnh, hai du khách sức khoẻ bình thường, không sốt.
Trước đó, hai du khách có đến một resort ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nhận phòng thì cơ quan chức năng yêu cầu cách ly. Tuy nhiên, hai du khách này đã bỏ đi.
Cụ thể, vào trưa 25/2, hai du khách này đến một resort trên đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) để nhận phòng đã đặt trước. Thấy thông tin hai người khai báo khi đặt phòng là đến từ Daegu, lực lượng chức năng của UBND phường Hàm Tiến đã có mặt và yêu cầu lễ tân resort hướng dẫn hai du khách ở trong phòng, hạn chế tiếp xúc và đề nghị UBND TP Phan Thiết cử Đội phản ứng nhanh hỗ trợ.
2 du khách đến từ Daegu từ chối cách ly đã rời Phan Thiết bay về Hàn Quốc - 1
Chiếc xe chở du khách người Hàn Quốc

Sau khi nhận phòng và nghe lực lượng chức năng khuyến cáo phải tự cách ly tại nơi ở, hai du khách trên đã phản ứng và từ chối tự cách ly, sau đó đã trả phòng resort và rời khỏi TP Phan Thiết vào chiều 25/2.

Theo thông tin ban đầu, hai du khách trên đã lên xe ô tô 7 chỗ thuê của một công ty du lịch và được một lái xe người Việt chở đi rời Phan Thiết. Chiếc xe 7 chỗ này là của một công ty có trụ sở ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Tối 25/2, tài xế này điều khiển xe chở hai du khách trên chạy theo hướng Phan Thiết – Nha Trang.

Được biết, hai du khách này đi từ Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 23/2. Sau đó, hai du khách này tiếp tục di chuyển ra TP Nha Trang để du lịch. Đến ngày 25/2 thì hai du khách trên rời Nha Trang vào Phan Thiết.

Đến chiều 26/2, thông tin mà ngành y tế tỉnh Bình Thuận nắm được là hai du khách này sau khi rời Phan Thiết đã về Khánh Hòa và lên máy bay về nước ngay trong sáng 26/2.

Hiện ngành y tế Bình Thuận đang rà soát lại những người đã từng tiếp xúc với 2 du khách trên để tiến hành giám sát và có khuyến cáo về sức khỏe để người dân bảo vệ mình.

Về thông tin 2 du khách này sau khi đến Phan Thiết từ chối tự cách ly, đang hướng ra Khánh Hòa, chiều 26/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua thông tin nắm được hiện 2 du khách này đã bay về Hàn Quốc vào sáng nay, 26/2.
2 du khách đến từ Daegu từ chối cách ly đã rời Phan Thiết bay về Hàn Quốc - 2

Hành khách làm thủ tục tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa

“Hiện Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các ngành liên quan như công an, du lịch… để xác minh, điều tra yếu tố dịch tễ, những người có tiếp xúc với 2 du khách này”, một lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết.
 
Quang Tùng – Kim Anh – Viết Hảo
 

Leave a Reply