20 khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, chiều 8/3, đã có kết quả xét nghiệm đối với 20 hành khách đi chuyến bay VN0054 có cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội.

Theo đó, cả 20 trường hợp đều có kết quả âm tính với Covid-19. Trong đó gồm: 4 người Việt Nam cư ngụ tại TPHCM, 1 Việt kiều Úc, 15 khách du lịch người nước ngoài.

20 khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính - 1

Ngoài ra, trên chuyến bay VN0054 có 5 hành khách nước ngoài đã bay từ Nội Bài vào Tân Sơn Nhất vào sáng 2/3. Chuyến bay mang số hiệu VN223 đáp xuống Tân Sơn Nhất lúc 9h54 phút sáng cùng ngày.

5 hành khách này lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn TPHCM từ ngày 2-4/3, sau đó lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia.

Trong số 5 hành khách này có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách 1 hàng ghế với bệnh nhân thứ 17.

Theo thông tin Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận được, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia. 

Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện bình thường nên cơ quan y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Cũng theo tìm hiểu của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM, người này di chuyển vào TPHCM trên chuyến bay VN223, ngồi ở ghế số 2G/khoang thương gia.

Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ Siêm Riệp đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16/3. 

Như vậy, trong khi theo dõi sức khỏe của người hành khách (có nguy cơ cao) này và chờ xét nghiệm phía Campuchia (nếu có), Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cà Mau: Ca nghi ngờ thứ 2 có kết quả âm tính với Covid-19

Ngày 8/3, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, kết quả xét nghiệm nữ bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước là âm tính.

Trước đó, ngày 28/2, bà P.T.T. (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về từ Hàn Quốc. Bà T. được cách ly y tế tại nhà thì có biểu hiện sốt, viêm họng.

Sau đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ban chỉ đạo Covid-19) tỉnh Cà Mau thống nhất đưa bà T. đến Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur (TPHCM).

Ngày 7/3, Viện Pasteur có thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân P.T.T. là âm tính với Covid-19. “Sau khi có kết quả xét nghiệm, 8 người trong gia đình bệnh nhân này không còn cách ly tại nhà, nơi lưu trú”, Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Cà Mau cho hay.

20 khách chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính - 2

Tính đến ngày 8/3, Cà Mau còn cách ly tập trung 14 người.

Ngoài ra, có 2 trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung của tỉnh Cà Mau đã hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Tỉnh đã cấp giấy xác nhận sức khỏe cho 2 trường hợp này là chị N.T.N. (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và bà N.T.A. (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), tổ chức đưa về địa phương.

Theo Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 8/3, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh này còn lại 14 người (đều là người Việt Nam) đang được tiếp tục cách ly theo quy định; có 192 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú (trong đó có 147 người Việt Nam và 45 người nước ngoài). Sức khỏe những người cách ly đều ổn định.

Quốc Anh – Huỳnh Hải

Leave a Reply