“Kho máu” cả nước cạn kiệt, nhiều địa phương đối mặt với tình trạng thiếu máu dịp Tết

Sáng 18/12, tại cuộc họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia biết, tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra ở khắp cả nước. 

Kho máu cả nước cạn kiệt, nhiều địa phương đối mặt với tình trạng thiếu máu dịp Tết - 1

Dự kiến Chủ nhật Đỏ lần thứ XII sẽ thu được 50 nghìn đơn vị máu phục vụ điều trị.

Khắp các địa phương, các bệnh viện đều đang phải tổ chức nhiều phong trào vận động hiến máu, nhằm bảo đảm nguồn máu điều trị cho bệnh nhân trong dịp cuối năm.

TS Quế cho biết, hiện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân.

“Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị quyết định tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này, khi mà nhu cầu máu điều trị tăng cao nhưng lượng máu hiến lại giảm xuống” ông Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Theo ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ,  trong 11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được 160.000.

Kho máu cả nước cạn kiệt, nhiều địa phương đối mặt với tình trạng thiếu máu dịp Tết - 2

Các chuyên gia kêu gọi mọi người tham gia hiến máu để đáp ứng nhu cầu máu điều trị, cấp cứu trong những ngày cuối năm.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 dự kiến sẽ diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 11 lần tổ chức (2009 – 2019), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng.

Chuỗi ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Ngày 22/12, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XII (năm 2020) nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ chính thức khai mạc.

“Chúng tôi hi vọng Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 12 sẽ một phần đáp ứng lượng máu điều trị trước và trong Tết, khi mà lượng máu cần tăng cao trong cấp cứu, điều trị”, ông Sơn cho biết.

Đặc biệt, Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ phân bố thời gian tổ chức tại các địa phương, có những địa phương sẽ tổ chức sau Tết nguyên đán để đáp ứng nhu cầu máu điều trị còn thiếu trong những ngày đầu xuân.

Hồng Hải

Leave a Reply