4 điều cần làm khi đến chốn đông người mùa Covid-19

Hướng dẫn 4 cách phòng chống Covid-19 hiệu quả

Với mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 trong thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên hạn chế đến nơi đông người để phòng tránh dịch. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày vẫn có những tình huống bắt buộc người dân phải đến các khu dịch vụ như: trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, khu du lịch…

Trong những trường hợp này, để bảo vệ bản thân mình, mọi người cần thực hiện một số điều sau:

1. Thường xuyên vệ sinh bàn tay

Đây là biện pháp đơn giản nhất nhưng cũng cần thiết nhất để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 khi đến nơi công cộng. Mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc các dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn và được Cục quản lý môi trường Y tế – Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. 

4 điều cần làm khi đến chốn đông người mùa Covid-19 - 1

Các thời điểm cần rửa tay:

– Sau khi ho, hắt hơi.

– Trước và sau khi đi vệ sinh.

– Sau khi tiếp xúc với những vật có nguy cơ như: tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, lan can…

– Trước và sau khi ra vào các khu dịch vụ.

2. Chú ý việc đụng chạm

4 điều cần làm khi đến chốn đông người mùa Covid-19 - 2

Hạn chế đưa tay sờ lên vùng mắt, mũi, miệng. Luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay ngay. Nếu không có khăn, nên dùng cánh tay hoặc khuỷu tay để che, tránh dùng bàn tay che mũi, miệng.

3. Sử dụng khẩu trang

4 điều cần làm khi đến chốn đông người mùa Covid-19 - 3

Luôn sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến các khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác (đối với khẩu trang y tế) hoặc giặt sạch phơi khô sau mỗi lần sử dụng (đối với khẩu trang vải).

4. Chú ý theo dõi sức khoẻ bản thân

4 điều cần làm khi đến chốn đông người mùa Covid-19 - 4

Không vào khu dịch vụ khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu có các biểu hiện trên trong lúc đang ở khu dịch vụ, hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Thư Quỳnh – Nguyễn Quang

Leave a Reply