7 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chưa công bố hết dịch

Theo đó, ca bệnh từ bệnh nhân 336 đến bệnh nhân 342 đều cùng trên một chuyến bay về Việt Nam, được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

7 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chưa công bố hết dịch - 1
Bệnh nhân Covid-19 thứ 91 là phi công người Anh đang tiến triển tốt.

Trước đó, ngày 16/6 các bệnh nhân này từ Kuwait (quá cảnh Quatar) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH9092 và được cách ly ngay tại khu cách ly thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 17/6, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 17/6 là dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 7 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa. Trước đó, trên cùng chuyến bay này cũng phát hiện ca Covid-19 thứ 335 tại Việt Nam.

Như vậy, tính đến 18h ngày 18/6, Việt Nam có tổng số 342 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 202 bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Diễn biến dịch trong cộng đồng, Việt Nam trải qua 63 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cả nước đã có 325/342 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh. Tại các cơ sở y tế còn 17 bệnh nhân đang điều trị, trong đó đã có 4 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.285, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 93

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.775

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 417.

Sáng 18/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, các chuyên gia Ban Chỉ đạo đánh giá, ở trong nước Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp.

Mới nhất là diễn biến dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Sau gần 2 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thủ đô Bắc Kinh đang bùng phát trở lại với việc phát hiện ổ dịch Covid-19 tại chợ đầu mối. Hiện số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch này đã lên đến hơn 100 người.

Vì thế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong giai đoạn này cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng vẫn phải ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào.

“Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 đã bùng phát ở nhiều nước. Giai đoạn này chúng tôi rất lo lắng, quan ngại”, GS Long cho biết.

Về vấn đề công bố hết dịch, Ban Chỉ đạo cho rằng hiện Việt Nam vẫn còn bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị; đồng thời tiếp tục đưa công dân Việt Nam về nước, đưa chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao nước ngoài vào Việt Nam làm việc, vẫn tiếp tục phát hiện các ca mắc nhớ dù được cách ly nhập cảnh, vì thế vấn đề công bố hết dịch cần hết sức cân nhắc.

Hồng Hải

Leave a Reply