72 người cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội âm tính với Covid-19

30 ca âm tính, 10 trường hợp chờ kết quả

Chiều 9/3, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – xác nhận, đã có kết quả xét nghiệm của 30 hành khách trên chuyến bay cùng với cô gái đi từ Anh về Việt Nam. Theo đó, 30/40 hành khách đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, những người này hiện sức khỏe ổn định; 10 hành khách còn lại đang chờ kết quả. Tất cả số hành khách này đều là người nước ngoài hiện vẫn đang được cách ly tại các khách sạn ở TP Hội An.

72 người cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội âm tính với Covid-19 - 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai phát biểu tại cuộc họp chiều 9/3 về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Trong số 40 khách đến Hội An du lịch, có 33 trường hợp đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam với bệnh nhân N.H.N. (bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19); trong đó có 31 người đang ở Hội An, 2 người đang ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và 7 người đi cùng nhóm với 33 người trên.

Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào diện quản lý y tế. Các cơ sở trên đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Liên quan đến 2 trường hợp du khách người Anh dương tính với Covid-19 (chủ yếu ở thành phố Đà Nẵng) có đi đánh golf tại 2 sân golf trên địa bàn Quảng Nam, Sở Y tế Quảng Nam đã thông báo cách ly 43 trường hợp (có tiếp xúc gần với nhân viên của sân golf) chủ yếu cách ly tại nhà. Trong đó có 1 nữ nhân viên sân golf và 1 tài xế đưa 2 du khách này đi Quảng Nam đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hội An và Bệnh viện Đa khoa Điện Bàn.

Đối với trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 tại Thừa Thiên Huế, nhưng có đến 40 hành khách đi cùng chuyến bay với du khách này đến Hội An trú ngụ tại 2 khách sạn, Sở Y tế Quảng Nam cũng yêu cầu theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ.

72 người cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội âm tính với Covid-19 - 2

Khuôn viên trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phân hiệu miền Trung – Tây nguyên đóng tại phường Cửa Đại, Hội An sẽ là nơi cách ly cho những trường hợp bắt buộc

Trong diễn biến liên quan, ngày 9/3, tỉnh Quảng Nam đã quyết định giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND TP Hội An tổ chức khảo sát, chọn địa điểm để có thể tiến hành cách ly tập trung ngay những trường hợp bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

42 ca liên quan đến các ca nhiễm covid-19 trên chuyến bay VN0054 đã âm tính

Một lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng chiều nay (9/3) xác nhận với phóng viên Dân trí, 42 trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 (đi trên chuyến bay VN0054) đã có kết quả âm tính.
72 người cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội âm tính với Covid-19 - 3

42 trường hợp liên quan đến các ca nhiễm covid-19 trên chuyến bay VN0054 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Cũng theo vị này, mặc dù có kết quả âm tính nhưng 42 trường hợp trên vẫn phải thực hiện cách ly y tế đủ thời hạn theo qui định. 

Ngoài ra, hiện còn 7 trường hợp liên quan đến BN30 đang tiếp tục cách ly theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm.

TP Hải Phòng chiều cùng ngày cũng cho biết, các đơn vị chức năng đang phối hợp tìm 25 khách đi cùng tàu với ca nhiễm Covid-19 thứ 30 để có biện pháp cách ly y tế.

Liên quan đến 2 du khách Đức, ở đảo Tháp Nghiêng, huyện Cát Hải tuy không đi trên chuyến bay VN 0054 nhưng có biểu hiện sốt cũng đã được ngành y tế đưa vào cách ly ngay tại đảo Tháp Nghiêng. Những người có liên quan đến 2 người Đức này cũng thực hiện cách ly cùng khu vực.

Trước đó, tại cuộc họp bàn biện pháp đối phó với covid-19, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ đạo tiếp tục tổ chức phong tỏa cách ly y tế (tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh) tại Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên; đường Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An và bổ sung thêm khu vực ngõ 132, đường An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Đồng thời giao các quận, huyện căn cứ tình hình thực tế từng địa bàn để khoanh vùng và tổ chức thực hiện.

72 người cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội âm tính với Covid-19 - 4

Dù có kết quả âm tính nhưng 42 trường hợp này vẫn phải thực hiện tiếp việc cách ly y tế theo qui định

Công Bính – Hải Sâm

Leave a Reply