8 ca mắc Covid-19, nội bất xuất, ngoại bất nhập "ổ dịch" BV Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai đưa ra thông báo khẩn sau khi có kết quả xét nghiệm mới nhất về 2 ca mắc mới tại BV này.

Theo đó, khi ghi nhận hai trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên y tế Trung tâm BV Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai), trong đó 1 người nằm điều trị tại C4 (Viện Tim mạch), và 1 ca là bệnh nhân điều trị nội trú 3 tuần tại khoa Thần Kinh, BV Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Kết quả sơ bộ ban đầu, có 2 nhân viên đưa nước sôi của công ty TNHH Trường Sinh dương tính với Covid-19. Đây là Công ty chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

8 ca mắc Covid-19, nội bất xuất, ngoại bất nhập ổ dịch BV Bạch Mai - 1

Kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng chính (BV Bạch Mai). Ảnh: Nguyễn Trường

Với kết quả này, bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong toả khu vực nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với Covid-19 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Tại Bệnh viện Bạch Mai thời điểm này cũng bắt đầu thực hiện chiến lược “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, “ổ dịch” Bạch Mai đã ghi nhận 8 ca mắc Covid-19, tạm thời xác định 2 ổ lây truyền, ổ một liên quan đến 2 điều dưỡng tại bệnh viện, ổ hai là tại khoa Thần kinh.

8 ca mắc liên quan đến BV Bạch Mai gồm:

Ca bệnh số 86 là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai từng điều trị nội trú tại C4 Viện Tim mạch từ ngày 11/3 đến 19/3.

Ca bệnh số 87 là nữ điều dưỡng 34 tuổi làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, thường xuyên có tiếp xúc với ca bệnh 86.

Ca bệnh 107 là con gái của điều dưỡng, ca bệnh số 86.

Ca bệnh 133 là nữ bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Thần Kinh, BV Bạch Mai trong 3 tuần, từ 29/2 đến 22/3.

Ca bệnh 161 là nữ bệnh nhân nằm cùng phòng với bệnh nhân 133 tại Phòng điều trị tự nguyện, Khoa Thần kinh, từ ngày 17-22/3/2020.

Ca bệnh 162: Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, con dâu bệnh nhân 161, có vào BV chăm sóc bệnh nhân 161.

Ca bệnh 163 là cháu gái bệnh nhân 161, có vào chăm có bệnh nhân 161 tại bệnh viện.

BV Bạch Mai cho biết hiện đã “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân để chắc chắn khi mình đưa bệnh nhân ra cộng đồng là những người đã được xét nghiệm âm tính.

Liên quan đến ổ dịch BV Bạch Mai, Bộ Y tế đề nghị tất cả người nhà, người thân, những người nào đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 13/3/2020 trở lại đây cần liên lạc, khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất.

Bộ Y tế nhận định có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện. Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Tại Việt Nam, tới 6h30 sáng 28/3 đã ghi nhận 169 ca mắc Covi-19 trên toàn quốc. Ngoài 16 ca bệnh đã được ra viện, 51 trường hợp còn lại đã xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần, 7 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện. 

8 ca mắc Covid-19, nội bất xuất, ngoại bất nhập ổ dịch BV Bạch Mai - 2

Hồng Hải

Leave a Reply