85 ngày giành giật sự sống cho phi công người Anh mắc Covid-19

Ca mắc Covid-19 thứ 91, phi công người Anh được đánh giá là ca bệnh Covid-19 nặng nhất Việt Nam.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 85 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay nam phi công người Anh hiện đang bình phục tốt lên từng ngày.

Từ chỗ phổi đông đặc đến 90%, tiên lượng dè dặt dù được điều trị bằng các phương pháp hiện đại nhất Việt Nam (ECMO – tuần hoàn ngoài cơ thể), đến nay bệnh nhân đã có những bước hồi phục diệu kỳ, với tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên 60%, bệnh nhân được cai ECMO, ngừng lọc máu và hiện đang tập cai máy thở cách quãng.

Về nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của nam bệnh nhân đã âm tính.

Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình, đồng thời vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, vẫy tay chào bác sĩ.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập bỏ máy thở, dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới.

Cùng điểm qua hành trình giành giật sự sống đầy gian nan trong 85 ngày qua cho bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh dưới đây:

85 ngày giành giật sự sống cho phi công người Anh mắc Covid-19 - 1

Ngọc Diệp – Hồng Hải

Leave a Reply