Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân nghèo chạy thận

Để giảm bớt chi phí và hỗ trợ bệnh nhân nghèo có nơi tá túc, nghỉ ngơi trong quá trình chạy thận và điều trị, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã phối hợp và nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Bình cùng các nhà hảo tâm đã lên kế hoạch và xây dựng mái ấm miễn phí, tạo điều kiện sinh hoạt và đi lại cho bệnh nhân nghèo.

Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 1

Dãy nhà trọ miễn phí của các bệnh nhân chạy thận.

Với số tiền đầu tư là 200 triệu đồng từ nguồn vốn dự phòng của UBND tỉnh Quảng Bình và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cũng đã tổ chức khởi công, cải tạo từ khu nhà cũ của bệnh viện vào tháng 11/2019. Đến cuối tháng 1/2020, dãy nhà trọ này đã đi vào hoạt động và đón nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào tá túc hoàn toàn miễn phí.

Mô hình thiết kế ngôi nhà được chia thành 3 phòng, trong đó có 2 phòng nghỉ, 1 phòng bếp và phòng vệ sinh khép kín. Bên trong nhà được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như tivi, giường nghỉ, chăn màn, chiếu, thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình nghỉ ngơi và điều trị.

Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 2
Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 3

Bên trong nhà được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như tivi, giường nghỉ, chăn màn, chiếu, thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình nghỉ ngơi và điều trị.

Bà Võ Thị Sáu, trú xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là người đang chăm chồng chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Bắc Quảng Bình. Gia đình bà Sáu vốn đã khó khăn, nay chồng của bà phải chạy đua để chống chọi với bệnh tật thì cuộc sống càng vất vả hơn.

“Từ lúc Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình làm nhà trọ miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị ở đây, tôi cảm thấy rất vui và yên tâm hơn. Đặc biệt là khi chồng tôi đến điều trị đã có một nơi tá túc và nghỉ ngơi thoải mái, điều đó làm tinh thần và sức khỏe của chồng tôi tiến triển tốt hơn rất nhiều”, bà Sáu cho hay.

Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 4

Khu nhà trọ miễn phí sẽ giảm chi phí cho các bệnh nhân nghèo.

Cũng như hoàn cảnh của vợ chồng bà Sáu, em Trương Thị Lan, trú xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn cũng chia sẻ: “Bệnh của em là bệnh hiểm nghèo, chạy thận thì lâu dài, suốt đời. Giờ có chỗ ăn ở thế này là quá tốt đối với những người như em. Nhờ đó mà giảm được chi phí, yên tâm chữa bệnh. Em và các bệnh nhân ở đây rất biết ơn các bác sĩ, các nhà hảo tâm đã xây nhà trọ tạo điều kiện cho bệnh nhân ở và đi lại trong quá trình chạy thận”.

Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 5

Nhà trọ miễn phí này cũng có nhà bếp với đầy đủ dụng cụ để bệnh nhân nấu ăn, sinh hoạt.

Trao đổi về vấn đề này thì Bác sĩ Nguyễn Anh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cũng cho hay, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì cuộc sống của họ gắn liền với bệnh viện, do đó mọi chi phí điều trị, nơi ăn chốn ở là rất tốn kém.

“Việc xây dựng nhà trọ cho các bệnh nhân là một việc làm hết sức cần thiết và thiết yếu. Tôi cũng thấy vui mừng vì bệnh nhân có một nơi để nghỉ ngơi thoải mái, có tinh thần tốt để phục vụ cho việc chống chọi bệnh tật”, Bác sĩ Linh nói.

Ấm lòng mái nhà miễn phí của những bệnh nhân nghèo chạy thận - 6

Các bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Những bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình có được mái ấm cũng nhờ một phần vào những tấm lòng nhân ái, những nhà hảo tâm đã chung tay để hỗ trợ.

Đây là một mô hình có ý nghĩa thiết thực đối với những người đang phải chống chọi với bệnh tật, đồng thời giúp họ vơi bớt đi phần nào khó khăn bởi đối với bệnh nhân này thì cuộc đời họ phải gắn liền với bệnh viện, và đây được coi là địa chỉ nhân đạo của những tấm lòng nhân ái.

“Chúng tôi đã nảy sinh ra ý tưởng là xây dựng một khu nhà trọ miễn phí để giúp đỡ bà con ở xa đến đây để điều trị. Chỉ muốn họ có chỗ ăn uống, nghỉ ngơi trước khi vào chạy thận là tôi vui rồi. Giờ thì tôi mong họ có sức khỏe và tinh thần tốt hơn để chiến đấu với bệnh tật và mau khỏi bệnh”, anh Phạm Phú Thép, một nhà hảo tâm cho hay.

Tiến Thành

Leave a Reply