Ăn tỏi, rửa mũi bằng nước muối phòng Covid-19 đâu là sự thật?

Dịch bệnh do virus corona mới (Covid-19) tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam. Chỉ trong giai đoạn từ ngày 5/3 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 19 ca dương tính.

Điều này khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Tuy nhiên theo giới chuyên gia virus này chủ yếu lây truyền từ người qua người qua tiếp xúc gần.

 

Ngoài ra một số người cho rằng ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus corona mới? Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng trong đợt bùng phát dịch này cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi virus corona mới.

Bên cạnh đó, cũng không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể bảo vệ bạn không bị nhiễm virus corona mới. Một số bằng chứng hạn chế cho thấy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn khi mắc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên việc làm này chưa được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp.

Cũng theo WHO, không có bằng chứng cho thấy sử dụng nước súc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus corona mới. Một số sản phẩm nước súc miệng có thể loại bỏ một số vi khuẩn nhất định trong nước bọt trong miệng trong vòng vài phút. Tiêu nhiên điều này không có nghĩa là nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi virus corona mới.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 14/3 ghi nhận 53 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện; 37 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 3.584; tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 101 (trong đó: số mới trong ngày: 85, số cũ đang theo dõi: 16).

Dưới đây là một số hiểu lầm về virus corona mới nhiều người hay mắc theo WHO, Bộ Y tế:

Nam Phương

Leave a Reply