Ảnh hưởng virus corona ĐBSCL lo thiếu máu điều trị

Ảnh hưởng virus corona ĐBSCL lo thiếu máu điều trị - 1
Do vừa kết thúc kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên Đán, đồng thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn tiến phức tạp, gây ảnh hưởng đến công tác vận động thu thập máu

Bác sĩ chuyên khoa 2- Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền Máu TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đang rơi vào cảnh thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ. Hiện chỉ còn khoảng 1.800 đơn vị máu để dành riêng cho cấp cứu, không dám sử dụng vào hoạt động điều trị khác.

Trong khi đó, bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ đảm nhận cung cấp máu cho 11/13 tỉnh ở ĐBSCL, trừ Long An và Kiên Giang.

Những năm trước, bình quân mỗi ngày, bệnh viện huyết học Cần Thơ tiếp nhận trên dưới 1.000 đơn vị máu. Và mỗi ngày, có 3.000-4.000 đơn vị máu được bệnh viện lấy từ kho dự trữ để cung cấp cho các địa phương trong khu vực.  Tuy nhiên, con số này đang giảm nghiêm trọng.

 “Mỗi ngày, bệnh viện có 3 xe chuyên dùng, chở máu đi cung cấp cho các tỉnh, giờ cả 3 xe đều không hoạt động, do không có máu. Do dịch hô hấp virus corona đang bùng phát, phải thực hiện theo chủ trương hạn chế tập trung đông người, nên người dân ngại đi hiến máu. Có nơi tổ chức hiến máu, nhưng không có ai đến hiến, có nơi thì từ chối luôn việc tổ chức hiến máu vì lo ngại dịch bệnh, dẫn đến lượng máu tiếp nhận rất ít hoặc không có”, bác sĩ Việt cho biết.

Ảnh hưởng virus corona ĐBSCL lo thiếu máu điều trị - 2
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phát đi thông báo vận động hiến máu khẩn cấp

Trước tình hình thiếu máu nghiêm trọng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đăng thông tin kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện này cần khoảng 130 đơn vị máu sử dụng trong xử trí, cấp cứu người bệnh. Tuy nhiên, do vừa kết thúc kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên Đán, đồng thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn tiến phức tạp, gây ảnh hưởng đến công tác vận động thu thập máu. Kho máu Bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Cần Thơ đang cạn kiệt, chỉ có thể cung cấp cho bệnh viện khoản 40% – 60% nhu cầu sử dụng, dự báo tình trạng thiếu máu có thể kéo dài nhiều tuần nữa, một số trường hợp người bệnh phải nằm chờ máu điều trị, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ chuyên khoa 2- Lê Hoàng Phúc – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Do thiếu máu nên Bệnh viện đã kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên và cộng đồng hiến máu. Trong sáng nay (ngày 7/2), đã có hơn 100 người của bệnh viện tham gia. Thay vì tổ chức hiến máu quy mô lớn như những lần trước, nay chung tôi “xé” nhỏ, chia đều các ngày trong tuần, mỗi ngày tiếp nhận 5-7 người hiến máu, tránh tập trung đông người, phòng chống dịch Corona”.

Bác sĩ Phúc nói và cho biết thêm: “Giữa lúc khó khăn như hiện nay, chúng tôi mong muốn cộng đồng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi một giọt máu sẽ góp phần cứu sống một mạng người trong cơn nguy kịch…”.

Hoàng Tùng

Leave a Reply