Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19

Công viên Disneyland Tokyo (Nhật Bản)

Công viên Disneyland Tokyo là một trong những điểm du lịch hấp dẫn khi đến với thủ đô của xứ sở hoa anh đào. Theo ước tính năm 2018 đã có khoảng 18 triệu du khách đến với công viên này. Thậm chí, vào thời điểm tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 đã bùng phát, Disneyland Tokyo vẫn trong tình trạng chật kín người. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi 180 độ từ sau ngày 1/3, khi công viên này chính thức đóng cửa vì dịch.

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19 - 1

Thánh địa Mecca (Ả Rập Saudi)

Thánh địa Mecca là một trong những nơi thiêng liêng nhất của người Hồi giáo. Theo các số liệu thống kê, mỗi năm có đến 8 triệu người hành hương đến Mecca để hành lễ. Qua ảnh được ghi lại từ vệ tinh, có thể thấy Covid-19 đã có những tác động mạnh mẽ như thế nào đến địa danh này. Bức ảnh đầu tiên được chụp vào ngày 14/2, khi những người hành hương tham gia vào nghi thức Tawaf. Trong nghi thức này, những tín đồ Hồi giáo sẽ đi vòng quanh điện thờ Kaaba, nằm chính giữa thánh địa Mecca. Cũng tại địa điểm linh thiêng này nhưng sau khi Covid-19 tấn công mạnh mẽ vào các quốc gia Trung Đông, lượng người được ghi lại trong bức ảnh vệ tinh chụp vào tháng 3 đã ít hơn rất nhiều.

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19 - 2

Nhà thờ Duomo di Milano (Italia)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, chính phủ Italia đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ quốc gia. Tình trạng của đất nước này trước nỗi lo về Covid-19 có thể được phản ánh phần nào qua bức ảnh vệ tinh về nhà thờ Duomo di Milano, nhà thờ lớn nhất tại thành phố Milan. Được biết, Duomo di Milano đã thực hiện đóng cửa trong suốt 1 tuần lễ và mở cửa trở lại vào 2/3.

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19 - 3

Quảng trường Thiên An Môn (Trung Quốc)

Cuối tháng 1/2020, nhiều địa điểm tham quan ở Trung Quốc như công viên Disneyland Thượng Hải, Tử cấm thành, một phần Vạn lý trường thành… đã được đóng cửa, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại quốc gia tỷ dân này.

Dưới đây là hình ảnh về sự thay đổi 180 độ của quảng trường Thiên An Môn, một địa danh nổi tiếng của Bắc Kinh Trung Quốc trước và sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Bức ảnh đầu tiên được chụp vào 2/2019, lúc này tuyến đường phía trước Thiên An Môn vẫn trong tình trạng đông nghịt xe. Trên Quảng trường có thể quan sát thấy nhiều chấm nhỏ là các du khách đến tham quan. Ngược lại, trong bức ảnh được chụp vào 11/2, địa điểm này trông không khác gì “chốn không người”.

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19 - 4

Resort Walt Disney World (Mỹ)

Resort Walt Disney World, một điểm tham quan, nghỉ dưỡng nổi tiếng của bang Florida Mỹ, cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid-19, nhất là khi Mỹ hiện đang là “ổ dịch” lớn thứ 3 trên thế giới (đến ngày 23/3 ở Mỹ đã có 34.717 ca nhiễm bệnh với 452 trường hợp tử vong).

Ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi 180 độ của thế giới vì đại dịch Covid-19 - 5

Minh Nhật

Theo SCMP

Leave a Reply