Bạc tóc vì căng thẳng, buồn phiền là hoàn toàn có thật

Bạc tóc vì căng thẳng, buồn phiền là hoàn toàn có thật - 1

Trên thực tế, mối liên quan giữa stress và bạc tóc đã được giới khoa học chỉ ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, phải đến công trình nghiên cứu mới được công bố của Đại học Harvard, cơ chế chính xác của quá trình này mới được làm rõ.

Được biết, trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tập trung vào cortisol, còn được gọi là hormone stress, hormone này cũng sẽ tăng lên trong cơ thể khi chúng ta rơi vào trường hợp phải lựa chọn giữa “đáp trả” và “bỏ qua”.

Về mặt sinh lý học, quá trình này là một chức năng quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, việc thường xuyên hiện hữu hàm lượng cao cortisol có thể dẫn đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Cần biết rằng, hệ thần kinh không chỉ gói gọn trong bộ não, mà trải rộng khắp cơ thể, thậm chí đến từng chân tóc một. Các hóa chất được giải phóng trong đáp ứng stress, đặc biệt là norepinephrine, khiến các tế bào gốc sản sinh sắc tố được kích hoạt quá sớm, từ đó làm cạn kiệt dần “kho dự trữ” màu của tóc.

“Cơ chế tác động của stress lên màu tóc được phát hiện trong nghiên cứu này cũng gần giống với những gì mà tôi đã hình dung ban đầu” – TS Ya-Chieh Hsu, chủ nhiệm đề tài cho biết – “Chỉ sau vài ngày, các tế bào gốc tạo sắc tố sẽ bị mất đi. Một khi chúng mất đi, cơ thể không thể tạo ra sắc tố được nữa và đây cũng được xem là một tổn thương vĩnh viễn”.

Theo TS Ya-Chieh Hsu, nghiên cứu của ông và cộng sự hiện mới dừng lại ở thử nghiệm trên chuột. Để tăng thêm độ tin cậy của kết quả này, trong thời gian tới cả nhóm sẽ tiến hành lặp lại thí nghiệm trên con người.

Bạc tóc vì căng thẳng, buồn phiền là hoàn toàn có thật - 2

Stress không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta bị bạc tóc, thậm chí nó còn không phải là nguyên nhân chính của hầu hết các trường hợp.

“Hiện tượng bạc tóc là do mất đi melanocytes (tế bào sắc tố) trong nang tóc. Điều này sẽ xảy ra khi chúng ta già đi, và thật không may là đến thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp nào để bổ sung các melanocytes cũng như sắc tố mà chúng sản xuất: melanin” – TS Lindsey A. Bordone, bác sĩ gia liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia phân tích. Cũng theo chuyên gia này, các nhân tố di truyền sẽ quyết định thời điểm mà bạn bị bạc tóc và không có biện pháp y khoa nào có thể ngăn cản điều này xảy ra.

Gen là nhân tố quyết định chủ chốt của hiện tượng bạc tóc nhưng các yếu tố môi trường cũng góp phần vào đó. Bên cạnh stress như đã đề cập ở đầu bài, hút thuốc cũng được xem là thủ phạm khiến tóc bị bạc sớm. Kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013.

Một vài nguyên nhân khác khiến tóc bạc sớm có thể kể đến như cơ thể bị thiếu protein, vitamin B12, đồng, sắt, phơi nhiễm tia cực tím từ ánh sáng mặt trời… Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến áp lực oxy hóa, gây ra bởi sự tấn công của gốc tự do lên mô và tế bào, vốn là nguyên nhân gây lão hóa sớm cùng nhiều bệnh mạn tính khác, trong đó có ung thư.

Minh Nhật

Theo HL

Leave a Reply