Bạn đang ăn tỏi, cà chua sai cách suốt thời gian dài?

Duy trì một lối sống lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt là khi thế giới đang đối phó với đại dịch do virus corona mới. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ cân bằng và thúc đẩy tiêu thụ rau và trái cây. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm cũng quan trọng như việc lựa chọn thực phẩm chúng ta ăn. Lý do vì cách chúng ta xử lý các thành phần của chúng có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Theo Atlas of Science, cách chúng ta chuẩn bị hoặc nấu thực phẩm cho các bữa ăn là rất quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm chúng ta ăn. Một số thực phẩm phải được xử lý đúng cách để các thành phần có lợi của chúng không bị mất khi chúng được nấu. 

Giới chuyên gia gần đây đã liệt kê một số loại trái cây và rau tốt cho sức khỏe thường được xử lý và ăn sai cách bởi nhiều người. Đáng ngạc nhiên, chúng rất phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình.

Bạn đang ăn tỏi, cà chua sai cách suốt thời gian dài? - 1

Tỏi

Đầu tiên là tỏi. Loại rau này có chứa một loại enzyme quan trọng gọi là allicin. Mọi người thường chuẩn bị tỏi bằng cách cắt nhỏ hoặc đập dập, sau đó cho chúng vào chảo ngay lập tức. Tuy nhiên, tác dụng của allicin chỉ tăng khi tiếp xúc với không khí. Do đó, tốt nhất là bạn nên để tỏi “nghỉ ngơi” trong khoảng 10 phút sau khi cắt nhỏ.

Các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều hành và tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, tiền liệt tuyến và dạ dày. Tỏi rất tốt cho việc làm sạch gan thông qua việc kích hoạt các enzyme trong gan giúp loại bỏ độc tố. Tỏi cũng chứa hai hợp chất tự nhiên gọi là allicin và selenium, hỗ trợ quá trình làm sạch gan và bảo vệ gan khỏi các yếu tố độc hại. 

Cà chua

Bạn đang ăn tỏi, cà chua sai cách suốt thời gian dài? - 2

Cà chua cũng bị ăn sai cách bởi nhiều người vì nhiều người thường ăn sống. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cà chua nên được nấu chín để tận dụng những lợi ích từ hàm lượng lycopene của nó. Dinh dưỡng của loại trái cây/ rau này tăng lên khi được làm nóng.

Bông cải xanh hay súp lơ

Bạn đang ăn tỏi, cà chua sai cách suốt thời gian dài? - 3

Bạn không bao giờ được chiên hoặc luộc súp lơ, theo các chuyên gia. Bạn nên ăn sống hoặc hấp chúng. Súp lơ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và các hợp chất chống ung thư, những thành phần tốt cho sức khỏe này có thể bị mất khi rau được xào hoặc luộc.

Các nhà khoa học đã chứng minh súp lơ có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)- một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày. Đây là thực phẩm có thể làm suy yếu khả năng gây bệnh của vi khuẩn, chống lại sự phá hoại màng nhầy của nó. Và do đó, sẽ giảm hẳn nguy cơ viêm loét dạ dày.

Bạn đang ăn tỏi, cà chua sai cách suốt thời gian dài? - 4

Kiwi

Cuối cùng phải kể đến quả kiwi. Nhiều người thích gọt vỏ trái cây trước khi ăn nó. Tuy nhiên, vỏ của kiwi thực sự chứa nồng độ vitamin E, folate và các chất dinh dưỡng cao khác. Vì thế, bạn nên tiêu thụ toàn bộ vỏ và trái cây.

Hà An (theo Medicaldaily)

Leave a Reply