Bán thực phẩm gây ngộ độc cho 230 người: Phạt 180 triệu đồng

Ngày 9/6, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 hộ kinh doanh bán thực phẩm gây ngộ độc 230 người dân nhập viện.

Hai hộ kinh doanh trên là hộ bà Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm, cùng nội dung vi phạm: “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bán thực phẩm gây ngộ độc cho 230 người: Phạt 180 triệu đồng - 1

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến 230 người nhập viện

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, nem chay, mì căn. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm khuẩn vượt mức cho phép là nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung của hai cơ sở này là đình chỉ kinh doanh đồ ăn chay 4 tháng. Buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định.

Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cũng xử phạt hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi: “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người tại khoản 1, điều 10, Luật an toàn thực phẩm năm 2010”. Số tiền xử phạt là 12,5 triệu đồng.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng tại địa chỉ tổ 1, thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang).

Trước đó, ngày 7/5, đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Vang, Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Khương của huyện Hòa Vang. Vụ việc khiến 230 người nhập viện với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm khuẩn vượt mức cho phép gồm nem chay, mì căn, chả cù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay…

Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại các hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong).

Sau khi xảy ra vụ việc, Ban An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã kiểm tra và lấy 29 mẫu thức ăn (trong đó có 23 mẫu thức ăn tại hộ kinh doanh ở chợ, 5 mẫu tại hộ gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm, tìm nguyên nhân khiến hàng trăm người nhập viện.

Khánh Hồng

Leave a Reply