Bé 21 tháng tuổi nguy kịch vì đuối nước

Mới đầu mùa hè, tuy nhiên tình trạng đuối nước ở trẻ đã gia tăng. Trong hơn 2 tuần, khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 3 bệnh nhi nhập viện do đuối nước. Một trong ba trường hợp này đang trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của bệnh nhi Hoàng H.N., 21 tháng tuổi trú tại Yên Thanh, Uông Bí. Trước đó tại gia đình trẻ có chơi cùng chị gái học lớp 5. Do nhà có đầm rộng, không rào chắn, không rõ trẻ ngã xuống đầm từ bao giờ, khi người nhà phát hiện ra trẻ đã có biểu hiện ngừng thở, tím tái. Gia đình vội đưa trẻ đến viện.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, da xanh tím, đồng tử giãn tối đa, mất hết phản xạ, mạch, huyết áp bằng không. Trẻ được chẩn đoán ngừng tuần hoàn do đuối nước. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản, cho trẻ thở máy… 

Hiện trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê, tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ phải luôn giám sát con em mình khi đi tắm biển, ao, hồ; đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà; không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi, trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh. Nếu không may trẻ bị đuối nước, cần sơ cứu cho trẻ ngay khi được đưa lên khỏi mặt nước. Sơ cứu tại chỗ đúng rất quan trọng bởi kỹ thuật này có thể cứu sống trẻ và hạn chế các di chứng cho trẻ khi bị ngạt nước.

Để phòng tai nạn đuối nước ở trẻ, trẻ cần được dạy các kỹ năng an toàn, các kiến thức an toàn khi tham gia môi trường nước, biết nhận biết các môi trường nước nguy hiểm để không xuống chơi, xuống bơi.

Hà An

Leave a Reply