Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả?

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra (COVID-19) đã khiến nhu cầu của người dân với các sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm, đặc biệt là khẩu trang tăng vọt. Thậm chí, các loại khẩu trang y tế vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng, cung không đủ cầu dù giá thành tăng gấp nhiều lần.

Việc khẩu trang trở thành một mặt hàng “đắt như tôm tươi” đã tạo thời cơ thuận lợi cho kẻ xấu thực hiện hành vi trục lợi bất chính, bằng cách sản xuất và bán khẩu trang giả và khẩu trang kém chất lượng. Như Dân Trí đã đưa tin, ngày 13/2 vừa qua, đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) cùng Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã phát hiện các loại khẩu trang y tế do xưởng này sản xuất dùng nguyên liệu là các cuộn giấy to mềm, loại dùng làm giấy vệ sinh.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 1

Vụ việc được phát giác đã gây nên không ít hoang mang cho người dân, đặc biệt là khi khẩu trang đang trở thành một mặt hàng thiết yếu để bảo vệ sức khỏe, trước dịch bệnh có thể gây chết người: COVID-19.

Để hạn chế nguy cơ mua phải khẩu trang giả, khẩu trang kém chất lượng, Tổng cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Bên cạnh đó, Quý độc giả cũng có thể kiểm tra xem khẩu trang của mình đang sử dụng là thật hay giả thông qua các phương pháp sau:

Đối với các loại khẩu trang y tế dùng 1 lần

Kiểm tra mặt ngoài khẩu trang:

Hai mặt của khẩu trang y tế dùng 1 lần sẽ có 2 công dụng riêng biệt: Mặt ngoài (thường màu xanh) có khả năng chống nước; mặt trong (thường màu trắng) có khả năng hấp thụ những giọt dịch khi chúng ta ho hoặc hắt hơi.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 2
Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 3

Dựa vào đặc tính này, có thể thử giọt, đổ nước lên mặt ngoài của khẩu trang y tế, nếu có hiện tượng bị thấm nước chứng tỏ đó là sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 4

Với khẩu trang thật khi giọt nước lên mặt ngoài sẽ không có hiện tượng bị thấm.

Kiểm tra lớp lót của khẩu trang

Một phương pháp khác là kiểm tra lớp lót giữa của khẩu trang. Bằng cách xé hoặc cắt đôi chiếc khẩu trang, bạn có thể lấy được lớp lót này. Với một chiếc khẩu trang y tế đạt chuẩn, lớp lót sẽ được làm từ vải kháng khuẩn nên khi ta dùng tay xé sẽ khó bị rách vì có độ dai, đồng thời khi ngâm vào nước lớp vải này đương nhiên không bị rã ra. Ngược lại, nếu lớp lót được làm từ giấy vệ sinh, như trường hợp của cơ sở vừa nêu ở trên, nó sẽ dễ dàng bị xé rách hoặc khi ngâm vào nước cũng sẽ bị rã ra.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 5

Có thể xé khẩu trang để kiểm tra lớp lót bên trong.

Các sản phẩm khẩu trang y tế 4 lớp sẽ có thêm lớp lót than hoạt tính để hấp phụ chất độc hại và vi khuẩn (màu đen). Lớp lót này là một lớp giấy rất mịn được trải đều các hạt than hoạt tính nhỏ li ti trên bề mặt, có thể dễ dàng xé rách bằng tay. Trong trường hợp phát hiện lớp lót to và dày, khó xé rách thì rất có thể sản phẩm mà bạn đang dùng là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 6

Đối với khẩu trang N95

Khẩu trang N95 có chất lượng và giá thành đắt hơn rất nhiều so với khẩu trang y tế, và đã được người dân sử dụng nhiều từ khi sự nghi ngại với vấn đề bụi mịn tăng cao. Trong đợt dịch COVID-19 này, đây cũng là loại khẩu trang cháy hàng đầu tiên. Giống như khẩu trang y tế dùng 1 lần, khẩu trang N95 cũng không tránh khỏi vấn nạn bị làm nhái. Để phân biệt hàng thật/giả các bạn có thể dựa trên một vài chi tiết sau đây:

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 7

Mực in trên bao bì khẩu trang nhái thường mờ không rõ nét, có thể tìm thấy một vài lỗi chính tả trên các thông tin.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 8

Van thở của khẩu trang giả có xu hướng ngả sang màu vàng, trong khi ở khẩu trang thật có màu cam nhạt.

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả? - 9

Tên của hãng sản xuất được in trên van thở ở khẩu trang giả cũng sẽ trong tình trạng nhạt màu, không rõ nét.

Minh Nhật

Leave a Reply