Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bị nhiễm trùng máu nặng, phải thở máy

Nhận định về tình trạng của cháu bé, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, nguy cơ trước mắt mà cháu bé có thể gặp phải ngay là sốc nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, An có thể mắc thêm các bệnh lý khác như suy gan, suy thận và thậm chí có thể suy đa tạng.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bị nhiễm trùng máu nặng, phải thở máy - 1

Điều dưỡng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chăm sóc bé Nguyễn Văn An.

Trẻ sơ sinh có diễn biến rất khó lường nên bé An được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn theo dõi sát. Về điều trị, hiện tại bé sơ sinh này đang được thở máy, kiểm soát huyết áp, cho thuốc vận mạch, dùng kháng sinh phổ rộng, chăm sóc da. Tiên lượng trong vài ngày tới việc điều trị sẽ vẫn còn rất vất vả.

Tín hiệu lạc quan là các dấu hiệu sinh tồn của cháu bé vẫn đang được kiểm soát tốt. Đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết sẽ hội chẩn với Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bị nhiễm trùng máu nặng, phải thở máy - 2

Liên quan đến mắt và tai, sau khi hội chẩn liên khoa và làm xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bé chỉ bị viêm kết mạc không tổn thương giác mạc, tai không bất thường.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây phát hiện một em bé sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám.

Theo người mẹ đẻ ra bé, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, nên đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé và đã bỏ rơi ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em bé đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời điểm bỏ rơi đến khi được người dân phát hiện. Em bé đã trải qua hai lần trải qua cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Vì thế, việc em bé sống sót đến khi người dân tìm thấy, theo các bác sĩ đó là một điều kỳ diệu. Ở trẻ sơ sinh, nếu sống trong điều kiện như thế này thì chỉ có thể sống sót 1 ngày thôi đã là điều phi thường.

Minh Nhật

Leave a Reply