Bé trai 15 tuổi bị dập nát bàn tay do dùng pháo tự chế

Bé trai 15 tuổi bị dập nát bàn tay do dùng pháo tự chế - 1
Bác sĩ dùng da ở vạt bẹn để che phủ các ngón tay

 Ngày 2/3/2020 bệnh nhi Nguyễn Văn Q (15 tuổi), địa chỉ Châu Thành A-Hậu Giang được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng dập nát bàn tay trái.

Tại đây, người nhà cho biết, cùng ngày nhập viện, bệnh nhi chế tạo pháo đốt chơi, tuy nhiên bị pháo tự chế nổ làm tổn thương trầm trọng bàn tay trái. Sau khi xảy ra vụ việc, bệnh nhi được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ điều trị.

Sau khi sơ cứu, hội chẩn các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ quyết định chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã thăm khám và ghi nhận tình trạng, bệnh nhân bị tổn thương nặng ở bàn tay trái: vết thương dập nát ngón 1,2,3 bàn tay trái kiểu lột găng, mất hết mô mềm, lộ gân xương, vết thương lóc da rộng vùng mặt lưng và mặt lòng bàn tay trái; trong đó đứt gần lìa đốt xa ngón 1 bàn tay trái.

Xác định, đây là tổn thương rất phức tạp, nếu không xử trí kịp thời khả năng cao phải cắt cụt các ngón 1, 2,3 bàn tay trái. Bệnh nhân còn rất trẻ  nên nếu cắt bỏ các ngón tay là sang chấn về tâm lý của bé và gia đình, đặc biệt là tương lai nghề nghiệp và sinh hoạt về sau này của bé.

 Ê kíp phẫu thuật đã hội chẩn và tiến hành mổ cấp cứu với phương pháp phẫu thuật vi phẫu bảo tồn các ngón 1, 2,3 tay trái bằng vạt da che phủ tổn thương để giữ lại các ngón tay cho bệnh nhân với thời gian phẫu thuật trong 3 giờ đồng hồ.

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, vạt da bẹn che phủ ngón 1,2,3 tay trái hồng hào, các ngón đã được bảo tồn.

Khi sức khỏe bình phục sẽ cho bệnh nhân xuất viện, theo dõi tái khám và cắt cuống vạt 3 tuần sau mổ, hướng dẫn tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng bàn – ngón tay, và tái tạo lại chức năng gân gấp duỗi các ngón tay.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ biết: Sự thành công của ca phẫu thuật mang lại niềm vui không chỉ cho bệnh nhân, gia đình mà cả tập thể đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Bởi đây là ca tổn thương phức tạp, bệnh nhân lại quá bé nên cứu sống được bàn tay cho bé còn có ý nghĩa to lớn cho tương lai của bé sau này.

Phạm Tâm

Leave a Reply