Bé trai 3 tuổi bị xe đồ chơi cắm vào đầu

Ngày 10/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị tai nạn rất nguy hiểm. Nạn nhân là bé Lê Quang Tuấn T. (3 tuổi, ngụ tại TP HCM) được gia đình chuyển tới khoa Cấp cứu trong tình trạng bị chiếc xe đồ chơi cắm vào đầu.

Bé trai 3 tuổi bị xe đồ chơi cắm vào đầu - 1

Cậu bé được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị chiếc xe đồ chơi cắm vào đầu (ảnh Nhi 1)

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện 3 giờ, trong lúc chơi đùa, cháu chạy nhảy thì không may trượt chân té, đập đầu vào chiếc xe đồ chơi đang nằm ngang dưới nền nhà. Nghe tiếng khóc đau đớn của bé, người thân chạy tới đỡ cháu đứng dậy thì tá hỏa phát hiện chiếc xe đồ chơi đã cắm vào đầu của cháu. 

Tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1, qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị cùng lúc 3 cây sắt của trục bánh xe đồ chơi cắm vào vùng thái dương bên trái. Trên hình ảnh phim CT cho thấy cả 3 cấu trúc kim loại đều ở dạng hình trụ, trong đó có 1 ống cắm vào xương sọ, 1 ống nằm vào sát mô mềm, ống còn lại nằm dưới da.

Bé trai 3 tuổi bị xe đồ chơi cắm vào đầu - 2

Trên phim CT cho thấy các trục bánh xe bằng kim loại ghim vào vùng thái dương bệnh nhi (ảnh: Nhi 1)

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu. Các bác sĩ đã lấy thành công cả 3 chiếc trục bánh xe ghim ở vùng thái dương của trẻ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, ngày nay đồ chơi ngày càng đa dạng phong phú hơn về chủng loại và màu sắc, cũng như độ an toàn cao khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan trong việc tin tưởng vào độ an toàn được quảng  cáo, phụ huynh hãy thận trọng khi chọn mua đồ chơi cho trẻ. 

Ngoài việc phòng ngừa những đồ chơi độc hại đối với trẻ, người lớn cần chú ý đến việc các đồ chơi có thể gây ra tai nạn cho trẻ. Cần tập cho trẻ thói quen không ngậm đồ chơi, không nhét đồ chơi vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể, dọn dẹp đồ chơi ngăn nắp, nên có kệ cho trẻ để đồ chơi, tránh vứt lung tung. Phụ huynh cần thường xuyên để mắt đến con trẻ để chủ động ngăn chặn hoặc hỗ trợ các bé tránh khỏi những tình huống tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn

Leave a Reply