Bé trai chào đời với cân nặng “khủng” gần 5,4 kg

Sáng 13/6, sản phụ N.T.T.K (31 tuổi, ở Ý Yên, Nam Định) nhập viện với tuổi thai 40 tuần. Sau khi thăm khám, siêu âm bác sĩ đánh giá thai đa ối, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5kg. Tử cung đã có cơn co chuyển dạ nên sản phụ được chuyển phòng mổ cấp cứu.

BSCKI Nguyễn Xuân Hải, Phó khoa D5 trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ. Kíp bác sĩ đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng. Bé trai ra đời an toàn với cân nặng gần 5,4kg.

Bé trai chào đời với cân nặng “khủng” gần 5,4 kg - 1

Bé trai lọt lòng mẹ với cân nặng lên đến 5,4kg.

Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu. 

Theo chị K, đây là lần sinh thứ 3 của chị, 2 lần trước chị đều sinh thường. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, một bé gái sơ sinh có cân nặng khủng lên đến 6 kg khiến các y bác sĩ cũng hết sức bất ngờ. Đây là lần mang thai thứ hai của sản phụ ở Sông Lô, Vĩnh Phúc. Trong quá trình mang thai, sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường. Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, thấy có biểu hiện đau tức bụng nên chị được gia đình đưa đến.

Bé trai chào đời với cân nặng “khủng” gần 5,4 kg - 2

Bé gái có cân nặng 6kg khi chào đời Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Vì thế, trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. 

Hà An

Leave a Reply