Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất nước đã có thể ngồi dậy, đung đưa cả 2 chân

Sau một thời gian dài rơi vào trạng thái nguy kịch, phi công người Anh (bệnh nhân Covid-19 thứ 19) đã liên tục có những sự phục hồi kì diệu. Mới đây nhất, một đoạn video ghi lại trong phòng điều trị cho thấy bệnh nhân này đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của các bác sĩ, đung đưa cả 2 chân. Bên cạnh đó, theo Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đó bệnh nhân này cũng đã có thể tập tự ăn, tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao giường bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất nước đã có thể ngồi dậy, đung đưa cả 2 chân

Đánh giá về sự hồi phục của bệnh nhân 19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, với những bệnh nhân khác, những tiến triển nhỏ về sức khỏe đó là bình thường nhưng với bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn, là sự tiến bộ lớn của đội ngũ điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia của hai bệnh viện đã cố gắng chăm sóc, điều trị, đưa ra phương án điều trị bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khỏe.

“Đây là một nỗ lực phi thường, bởi chúng ta đã có những lúc bi quan. Đến hôm nay những tiến triển kỳ diệu của bệnh nhân như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia để tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Cái gì tốt nhất cho người bệnh, chúng ta cố gắng triển khai và làm tốt nhất”, PGS Khuê nhấn mạnh 

Trước diễn biến hồi phục thần kỳ của bệnh nhân 91, nhiều độc giả trên báo Dailymail của Anh cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về sự hồi phục thần kỳ của phi công người Anh, đồng thời hết lời khen ngợi đội y bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho bệnh nhân này.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 83 ngày điều trị. Hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân, có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân này. 

Minh Nhật

Leave a Reply