Bệnh nhân Covid-19 từng “chết lâm sàng” ra viện sau 83 ngày điều trị

Bệnh nhân Covid-19 từng chết lâm sàng ra viện sau 83 ngày điều trị - 1

Việc BN19 được công bố khỏi bệnh là một kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế Việt Nam, bởi đây là 1 trong 3 ca bệnh nguy kịch phải can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) và đã có 3 lần ngừng tuần hoàn. Với tổng cộng 83 ngày điều trị, BN19 cũng là ca mắc Covid-19 có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân Covid-19 từng “chết lâm sàng” ra viện sau 83 ngày điều trị
Bệnh nhân Covid-19 từng chết lâm sàng ra viện sau 83 ngày điều trị - 2

BN19 gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng đến các y, bác sĩ đã điều trị và chăm sóc cho mình suốt thời gian qua.

Trong buổi lễ công bố khỏi bệnh, BN19 đã có thể đứng dậy vẫy tay chào mọi người. Vì sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn, BN19 chỉ có thể gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã cứu bà từ cửa tử.

Theo Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, việc một bệnh nhân đã từng rơi vào trạng thái chết lâm sàng đến nay đã khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe là một niềm vui mừng rất lớn với các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực nói riêng và tập thể Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói chung.

Chia sẻ về quá trình điều trị cho BN19, BS Phú cho biết, từ ngày 6/3 tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng và phải thở máy, đến tối 18/3 phải áp dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Sau 20 ngày can thiệp ECMO thì chức năng phổi của BN19 mới dần ổn định. Tuy nhiên sau khi ngưng ECMO được 3 ngày, vào rạng sáng 8/4, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngừng tim, buộc khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực để tiến hành cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Covid-19 từng chết lâm sàng ra viện sau 83 ngày điều trị - 3

Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Việc 3 lần ngừng tuần hoàn trong 1 đêm đã khiến tình trạng của bệnh nhân sau đó diễn biến xấu, bệnh nhân bị suy đa cơ quan và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục.

“Giai đoạn này, tình trạng của BN19 như đang đứng trên 1 cây cầu thăng bằng, chỉ cần 1 cơn gió nhẹ là sẽ thay đổi tất cả. Các y, bác sĩ đã phải liên tục theo dõi sát sức khỏe, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bởi các rối loạn có thể xảy ra bất kì lúc nào” – BS Phú nhấn mạnh.

Chia sẻ về chi phí điều trị của BN19, theo BS Phú, vẫn chưa có một con số cụ thể nhưng việc phải thực hiện các kỹ thuật cao như ECMO, lọc máu, chạy máy thở cùng với nhiều loại thuốc trong thời gian dài thì ước tính chi phí điều trị hiện tại đã lên đến vài tỉ đồng.

Cùng được công bố khỏi bệnh với BN19 trong sáng hôm nay còn có 5 bệnh nhân khác, bao gồm: BN052, BN291, BN295, BN308, BN324

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đều đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trở lên, trong đó BN19 đã có 7 lần xét nghiệm âm tính. Về tình trạng sức khỏe, các bệnh nhân đều không sốt, không ho, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, tất cả bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Về tình hình điều trị, đến nay đã có 278/327 bệnh nhân được điều trị khỏi. Hiện chỉ còn 55 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, chủ yếu là các ca mới mắc ghi nhận từ người nhập cảnh. Các bệnh nhân đa phần trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Kể từ ca Covid-19 thứ 268 được công bố ngày 16/4 tại Hà Giang, đến 6h ngày 27/5: 41 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.797, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 55

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.535
– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.150

Minh Nhật

Leave a Reply