Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19 - 1
Các bác sĩ trong Đội phản ứng nhanh đã hỏa tốc lên đường hỗ trợ chuyên môn ngay trong đêm

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 34.

Ngày 11/3 các bác sĩ đã tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2 gồm bệnh nhân nữ (64 tuổi, quê Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là giúp việc cho bệnh nhân số 34; bệnh nhân nữ (37 tuổi, quê huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) là nhân viên của bệnh nhân số 34; bệnh nhân nữ (28 tuổi, quê thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là con dâu của bệnh nhân số 34. Tất cả các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19 - 2
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19 - 3

Ngay khi có mặt tại Bình Thuận, việc hội chẩn chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn được phối hợp triển khai

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh trên, Bộ Y tế đã kích hoạt nhiều kế hoạch phản ứng nhanh nhằm khống chế và đẩy lùi sự phát tán dịch trong cộng đồng và thực hiện các bước điều trị hiệu quả cho người bệnh ngăn chặn nguy cơ tử vong. Theo đó, lúc 20 giờ 30 ngày 11/3, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương hỗ trợ cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Ngay trong đêm, Đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tức tốc lên đường thực hiện nhiệm vụ sau 45 phút nhận chỉ đạo từ Bộ Y tế. Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết “Kể từ khi chính phủ công bố dịch Covid -19, Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai 2 Đội phản ứng nhanh và sẵn sàng chờ lệnh. Các thành viên trong Đội phản ứng nhanh luôn chuẩn bị sẵn 1 balo trong đó có đầy đủ các đồ dùng cá nhân, 1 số dụng cụ… và trong tâm thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi nhận lệnh”.  

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19 - 4
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp chi viện cho Bình Thuận chống dịch Covid-19 - 5

Các bác sĩ của Chợ Rẫy sẽ sát cánh cùng đồng nghiệp tại Bình Thuận trong việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19

Sau khoảng 4 giờ di chuyển, các bác sĩ thuộc Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, TS.BS Phùng Mạnh Thắng, BS Nguyễn Trọng Phương, Phó ca thường trực khoa Cấp cứu đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận vào khoảng 1 giờ sáng ngày 12/3. Ngay lập tức các bác sĩ đã phối hợp cùng đồng nghiệp tại địa phương trao đổi sơ bộ, hội chẩn về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Sáng 12/3 đoàn và Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đang tiếp tục làm việc chi tiết về công tác điều trị, sàng lọc bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn… dựa trên các quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế và tình hình thực tế tại địa phương. Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiếp tục phối hợp cùng bệnh viện địa phương theo dõi và triển khai các kế hoạch đề ra, các bác sĩ trong Đội phản ứng nhanh chỉ quay về Bệnh viện Chợ Rẫy khi nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận hoàn tất.

Vân Sơn

Leave a Reply