Bộ Y tế công bố cùng lúc 5 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận

Chiều tối ngày 12/3/2020, Bộ Y tế công bố cùng lúc 5 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận, đều là những người tiếp xúc với bệnh nhân số 34. Trước đó, liên quan đến bệnh nhân này cũng đã có hai bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với virus corona mới.

Bộ Y tế công bố cùng lúc 5 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận - 1

Theo đó, trong ngày 12/3, Viện Pasteur Nha Trang nhận 56 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận thu tập từ 56 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tạị tỉnh Bình Thuận đã được công bố trong các ngày 10 và 11/3/2020. Kết quả xét nghiệm có 5 mẫu của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, đều liên quan đến ca bệnh 34 và hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 37, 38 – vốn bị lây nhiễm do tiếp xúc gần với ca 34.

Bệnh nhân thứ 40 mắc Covid-19 là bé gái 2 tuổi, có tiếp gần với bệnh nhân số 34 là người phụ nữ từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh qua Doha (Qatar)

Bệnh nhân 41 là nam giới, 59 tuổi, có tiếp gần với bệnh nhân số 34.

Bệnh nhân 42 cũng là nam giới, 28 tuổi, tiếp gần với bệnh nhân số bệnh nhân 34.

Bệnh nhân 43 là nữ, 47 tuổi, tiếp gần với bệnh nhân 38 là con dâu của bệnh nhân 34.

Bệnh nhân 44 là nam giới, 13 tuổi, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 37 – bị lây nhiễm do tiếp xúc gần với người phụ nữ trở về từ Mỹ.

Như vậy, cho đến nay Việt Nam ghi nhận 44 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi bệnh, được xuất viện. 28 ca còn lại đang được điều trị trong các cơ sở y tế.

28 ca bệnh mới ghi nhận tại Việt Nam từ ngày 6/3 đến nay, chỉ trong vòng 6 ngày. Trong đó, liên quan đến ca bệnh số 17, đã ghi nhận 2 ca lây nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân, 12 ca đi cùng chuyến bay với bệnh nhân từ Anh trở về Việt Nam, trong đó có 11 người nước ngoài.

Với ca bệnh thứ 34 ở Bình Thuận là người phụ nữ từ Mỹ về Việt Nam sáng 2/3, được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 sau 7 ngày về nước.

Từ ca bệnh này đã lây thứ phát cho 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; 2 trường hợp lây nhiễm bệnh từ ca 34 cũng đã lây thứ phát cho 2 trường hợp khác, nâng tổng số ca mắc Covid-19 được phát hiện tại Bình Thuận lên 8 ca.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện tại trong số các bệnh nhân, đa phần kiểm soát được tình trạng sức khoẻ, sức khoẻ tiến triển tốt, chưa có bệnh nhân nào phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn.

“Có những bệnh nhân phải thở ôxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình. Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh do Covid-19. Tất cả những thuốc điều trị hỗ trợ như kháng sinh, các thuốc nâng đỡ Bộ Y tế đã cung cấp cho các bệnh viện theo chương trình phòng chống dịch đầy đủ, các ca bệnh đều được theo dõi, điều trị chặt chẽ theo phác đồ.

 

Hồng Hải

Leave a Reply