Bốn người chung chuyến bay với ca mắc Covid – 19 đã âm tính

Chiều 10/3, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị – xác nhận: Đã có kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang đối với các trường hợp tại Quảng Trị.

“Tất cả các trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19, hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm cách ly điều trị Covid-19 (nằm trong Bệnh viện CK Lao và Bệnh phổi) đều có kết quả đều âm tính”, Giám đốc Sở Y tế khẳng định.

Bốn người chung chuyến bay với ca mắc Covid - 19 đã âm tính - 1

Ông Đỗ Văn Hùng thông tin về công tác phòng chống dịch sáng 10/3.

Theo ông Hùng, dù có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng những người này vẫn phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tin đang được dư luận chú ý, là cả 4 người chung chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế với du khách nhiễm virus SARS-CoV-2, có doanh nhân đang bị hoài nghi trốn cách ly, đã có kết quả âm tính.

Sáng cùng ngày (10/3), thông tin tại cuộc họp mở rộng của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi Covid-19 của tỉnh Quảng Trị, đại diện ngành Y tế cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đang cách ly, theo dõi 10 trường hợp tại Trung tâm điều trị COVID – 19 tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi Quảng Trị.

Trong số 10 trường hợp này có 3 trường hợp xét nghiệm âm tính, hiện 2 trường hợp nữ giới ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã xuất viện, hoàn thành việc cách ly; 7 trường hợp đã được lấy và gửi mẫu xét nghiệm, trong đó gồm 4 trường hợp từ Hà Nội đến Hướng Hóa làm việc, 1 trường hợp ở Đông Hà, 1 trường hợp ở Hải Lăng và 1 trường hợp ở Vĩnh Linh.

Trong 23 trường hợp cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũ, có 3 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày; 16 trường hợp được kết thúc cách ly do người nghi nhiễm có kết quả âm tính; 4 trường hợp vẫn còn cách ly.

Bốn người chung chuyến bay với ca mắc Covid - 19 đã âm tính - 2

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch – ông Hoàng Nam – cho hay, hiện dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát, chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus Corona. 

Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi Covid-19 của tỉnh Quảng Trị nói rằng, hiện nay tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả dương tính với virus Corona.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh cũng đã chủ động trong công tác phòng, chống COVID – 19. Sở Y tế đã thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh và đến nay các đội này hoạt động rất tốt, hiệu quả.

Bốn người chung chuyến bay với ca mắc Covid - 19 đã âm tính - 3

Việc cách ly người có dấu hiệu nghi nhiễm được thực hiện kịp thời.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các Trung tâm Y tế tập trung rà soát, điều tra các đối tượng trở về từ vùng dịch trên địa bàn; triển khai các phương án phòng, chống COVID – 19 theo quy trình của Bộ Y tế; thực hiện các phương án lựa chọn thêm các cơ sở cách ly tập trung tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay và cảng Cửa Việt…

Đại tá Nguyễn Đức Cảm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, ngành công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các địa phương rà soát, nắm tình hình người nước ngoài ở địa bàn, nhất là những người nước ngoài đến từ vùng có dịch, đi qua vùng dịch, những người Việt Nam đang lao động và học tập, công tác ở nước ngoài…về địa phương.

Gần đây, công an cũng nắm bắt tình hình những người liên quan đến chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội và chuyến bay VN 1547 từ Hà Nội đến Huế. Qua đó, đã phát hiện 4 trường hợp người Hà Nội vào trên chuyến bay VN1547, làm việc tại Công ty điện gió tại huyện Hướng Hoá và 1 người Vĩnh Linh có tiếp xúc gần với người bị nhiễm virus. Hiện những người này đã được cơ quan y tế thực hiện cách ly, theo dõi. 

Ngoài ra, trên địa bàn có 48 người nước ngoài đang lưu trú. Bên cạnh đó, có 212 người lao động từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật… trở về địa phương. Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương rà soát, nắm tình hình  người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn, nhất là những người đi qua vùng dịch.

Theo đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện đơn vị đã tiếp đón và cách ly 23 trường hợp, trong đó có 5 công dân về từ Nhật Bản, Hàn Quốc về, 18 người tiếp xúc với người đi qua vùng dịch. Các điểm tiếp đón đơn vị đã phối hợp và hoàn thành tốt.

Đăng Đức

Leave a Reply