Cả chung cư hoảng loạn vì thông báo "nhầm" có người Hàn Quốc mắc Covid – 19

Ngày 5/3 Ban quản lý chung cư Thái An 6 đã dán thông báo về việc “Cảnh báo dịch virus Corona – nCoV19”. Theo nội dung thông báo: “Hiện nay chung cư có người Hàn Quốc bị nhiễm virus và có quyết định cách ly. Ban quản lý chung cư thông báo quý cư dân lưu ý, cân nhắc khi qua khu vực chung cư Khang Gia để bảo đảm sức khỏe cho mình và người thân”.

Thông báo trên đã ngay lập tức gây tâm lý hoang mang cho cư dân tại chung cư và quanh khu vực, ngày 7/3 thông tin về việc người Hàn Quốc bị nhiễm nCoV trong thông báo được phát tán trên mạng xã hội khiến cộng đồng lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là sự hiểu nhầm về mặt thông tin dẫn tới thông báo sai về bản chất.

Cả chung cư hoảng loạn vì thông báo nhầm có người Hàn Quốc mắc Covid - 19 - 1

Nội dung thông báo sai bản chất, gây hiểu nhầm 

Theo BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc đề cập trong thông báo trên sinh sống tại chung cư Khang Gia đã lâu. Ông thường xuyên bay về Hàn Quốc để khám bệnh lý về mắt. Ngày 1/3 người đàn ông này tới Seoul để gặp bác sĩ khám mắt của mình rồi quay trở lại TPHCM. Sau khi thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế báo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đưa hành khách về chung cư Khang Gia và thực hiện cách ly tại nơi cư trú theo quy định đối với người đến từ vùng dịch”.

Cả chung cư hoảng loạn vì thông báo nhầm có người Hàn Quốc mắc Covid - 19 - 2
Thông báo của chung cư Khang Gia khẳng định tại đây không có trường hợp nhiễm Covid-19

Tuy nhiên, Ban quản lý chung cư Thái An 6 đã hiểu sai việc cách ly theo dõi chủ động tại nhà thành ca nhiễm bệnh, điều này khiến cư dân hoang mang. Ngày 7/3 UBND phường 14 và Trạm Y tế phường 14, quận Gò Vấp đã họp toàn bộ những người sống trong chung cư Khang Gia giải thích vụ việc để mọi người an tâm. Ban Quản lý chung cư cũng đã xin lỗi và đính chính thông tin về việc người Hàn Quốc chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh, đang được cách ly theo quy định sau khi nhập cảnh từ vùng dịch theo đúng bản chất của vụ việc.

Vân Sơn

Leave a Reply