Ca mắc Covid-19 thuê chuyên cơ riêng về nước “còn ho nhiều”

Liên quan đến tình hình sức khỏe của cô gái N.H.T.T. (24 tuổi, ca nhiễm Covid thứ 32 tại Việt Nam), ngày 11/3, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết: “Bệnh nhân đã hết sốt, sinh hiệu tạm ổn, thở đều êm 24 lần/phút, SpO2 98%. Bệnh nhân ăn uống được, tuy nhiên vẫn còn ho nhiều”.

Ca mắc Covid-19 thuê chuyên cơ riêng về nước “còn ho nhiều” - 1
Diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân sau khi thuê chuyên cơ từ Anh về Việt Nam đang có chiều hướng tích cực

Sau khi thuê chuyên cơ riêng từ Anh bay về nước và được xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19 từ đếm ngày 9 đến ngày 10/3 bệnh nhân sốt, ho nhiều, ho khan, đau tức ngực. Hình ảnh chụp X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẽ lan tỏa khắp 2 phế trường. Sau 2 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, nhìn chung sức khỏe của bệnh nhân đã có diễn tiến theo chiều hướng tích cực hơn. Các phương án cách ly, điều trị cho người bệnh đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Đây là ca bệnh đã từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam (bệnh nhân trở về nước từ Anh sau đó phát bệnh, đang điều trị tại Hà Nội). Theo điều tra bệnh sử, trước đó, bệnh nhân có qua Milan (Italia) dự tuần lễ thời trang từ 21-23/2. Bệnh nhân có ăn tiệc và dạo chơi 1 lần với bệnh nhân thứ 17 và nhiều người Anh khác vào đêm ngày 27/2 tại Luân Đôn.

Cũng liên quan đến ca bệnh Covid thứ 17 tại Việt Nam, ngành y tế xác định có nhiều nghệ sĩ tại TPHCM đã cùng dự tuần lễ thời trang với ca nhiễm này. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã 2 lần phát đi thông báo khẩn về việc tìm kiếm, kêu gọi những nghệ sĩ từng tiếp xúc, dự sự kiện chung với bệnh nhân nhanh chóng thực hiện các bước cách ly, theo dõi theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM kêu gọi: “Để góp phần cùng khống chế dịch bệnh, đề nghị các nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện, lễ hội, có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 32 và chị gái của bệnh nhân số 17, nhanh chóng liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện nơi cư trú hoặc số điện thoại của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM theo số điện thoại ( 0869.577.133) để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định”.

Tuy nhiên, đến chiều 11/3 chưa có bất kỳ nghệ sĩ nào thừa nhận mình thuộc diện cần phải cách ly như thông báo của ngành y tế.

Ca mắc Covid-19 thuê chuyên cơ riêng về nước “còn ho nhiều” - 2
TPHCM đã phát hiện thêm 6 trường hợp có tiếp xúc với ca nhiễm bệnh thứ 30

Cùng ngày, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cho biết, liên quan đến ca bệnh thứ 30 là bệnh nhân người nước ngoài đáp chuyến bay VN1547 từ Hà Nội đến Huế, ngoài 1 người phi công đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, thành phố vừa phát hiện 6 người tiếp xúc với bệnh nhân trên. Hiện các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, thành phố đã có 4 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh. Bên cạnh đó, thành phố đang thực hiện cách ly theo dõi 1.360 người, trong đó có 408 người ở các khu cách ly tập trung của thành phố; 366 người ở các khu cách ly tập trung ở quận huyện và 586 người đang cách ly theo dõi tại nhà, nơi cư trú.

Sở Y tế TP khuyến cáo những người từng có tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 đã được công bố, liên hệ ngay chính quyền địa phương để được hướng dẫn phòng bệnh theo quy định. Người nhiễm bệnh, người nghi ngờ nhiễm, người có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm là đối tượng phải đeo khẩu trang; tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Vân Sơn

Leave a Reply