"Cách ly 1 sinh viên sau khi chở khách nước ngoài": Loại trừ mẫu xét nghiệm

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau, trong ngày 12/3 có ghi nhận trường hợp anh P.V.T. (20 tuổi, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) là sinh viên học tại TP Cần Thơ.

Về yếu tố dịch tễ, anh T. có chạy xe máy chở khách nước ngoài ở Cần Thơ, khai có ho, hiện tại không sốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau đã liên hệ với Viện Pasteur (TPHCM) về trường hợp này. Tuy nhiên, Viện loại trừ không đủ tiêu chuẩn lấy mẫu xét nghiệm theo định nghĩa.

Hiện anh T. đang được cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định. Còn các trường hợp tiếp xúc với anh T. (chủ yếu là người thân), y tế cơ sở động viên theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cách ly 1 sinh viên sau khi chở khách nước ngoài: Loại trừ mẫu xét nghiệm - 1

Đã loại trừ mẫu xét nghiệm, tuy nhiên sinh viên T. vẫn đang được cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định. (Ảnh minh họa)

Như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 28/2 đến 7/3, anh P.V.T. (sinh viên đang học tại Cần Thơ) có chạy xe chở 3 người khách nước ngoài.

Đến ngày 10/3, anh T. đi xe máy cá nhân về nhà ở huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau). Ngày 11/3, anh T. có biểu hiện ho, sốt.

Sáng ngày 12/3, anh T. đi khám bệnh. Qua khám sàng lọc, chụp X-Quang phổi ban đầu cho kết quả chưa có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, do có biểu hiện trên nên anh T. được đưa đi cách ly để tiếp tục theo dõi theo quy định.

“Hỏa tốc” giám sát y tế người đến Cà Mau từ tỉnh có ca nhiễm Covid-19

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ Covid-19) tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 12/3, tỉnh này có 581 người nước ngoài đang tạm trú; trong đó, có 101 người Trung Quốc và 151 người Hàn Quốc.

Người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài, nay nhập cảnh trở lại Việt Nam (tỉnh Cà Mau) là 414 người; trong đó, nhập cảnh về từ Trung Quốc 61 người, về từ Hàn Quốc 197 người.

Lực lượng công an cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, nhưng chưa phát hiện hành khách trên các chuyến bay cần rà soát cư trú trên địa bàn Cà Mau.

Đến nay, tỉnh Cà Mau đang cách ly tại cơ sở tập trung 14 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú còn trong 14 ngày là 119 người (19 người nước ngoài, 100 người Việt Nam). Sức khỏe những người cách ly đều ổn định.

BCĐ Covid-19 tỉnh Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh này cân nhắc khi cho phép những đoàn khách có yếu tố nước ngoài, những đoàn công tác ngoài tỉnh (nơi có ca nhiễm bệnh) đến công tác tại tỉnh Cà Mau, nếu chưa thật sự cần thiết và cấp bách thì nên hoãn lại; đồng thời, cũng hạn chế những chuyến công tác của tỉnh ra ngoài nhằm phòng tránh tốt cho cộng đồng.

Cách ly 1 sinh viên sau khi chở khách nước ngoài: Loại trừ mẫu xét nghiệm - 2

Chủ tịch Cà Mau yêu cầu các ngành chức năng giám sát y tế những người đến tỉnh này từ vùng có dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay, TP Hà Nội có nhiều trường hợp đang cách ly điều trị do nhiễm Covid-19. Vì thế, Chủ tịch tỉnh này “hỏa tốc” yêu cầu tất cả các trường hợp từ Hà Nội và các tỉnh có trường hợp nhiễm Covid-19 đến, về Cà Mau đều phải lập tờ khai y tế bổ sung, theo dõi sức khỏe hàng ngày, báo ngay cho cán bộ y tế trên địa bàn khi có các triệu chứng ho, sốt,…

Các sở, ngành, địa phương chỉ đạo bộ phận theo dõi lịch trình di chuyển và tình hình sức khỏe hằng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, báo ngay cho ngành Y tế khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

“Yêu cầu các địa phương theo dõi các trường hợp khách đến, người Cà Mau đi và về từ Hà Nội và vùng có dịch, lập danh sách để theo dõi sức khỏe. Yêu cầu các nhà nghỉ, khách sạn,… phải báo chính quyền các khách lưu trú đến từ vùng dịch kể cả trong và ngoài nước”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Các cơ sở y tế phải bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh; bố trí ít nhất 1 phòng khám cách ly các trường hợp ho, sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, kể cả công lập và tư nhân.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng đề nghị BCĐ Covid-19 các cấp cương quyết thực hiện cách ly y tế các trường hợp cần cách ly theo quy định và tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Huỳnh Hải

Leave a Reply