Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19

Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19

Theo đó vào đầu giờ chiều nay 8/3, sau nhiều ngày thám hiểm trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), đoàn thám hiểm hang động, trong đó có Joshua Brian Bratchlay (SN 1991), quốc tịch Anh, người đi cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19, đã ra khỏi rừng.

Ngay khi đoàn ra khỏi rừng, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các biện pháp y tế cần thiết đối với Joshua Brian Bratchlay cũng như những người đi cùng trong đoàn thám hiểm. Qua đo thân nhiệt và triệu chứng lâm sàng cho thấy cả đoàn đều bình thường.

Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 - 1

Qua đo thân nhiệt và triệu chứng lâm sàng cho thấy cả chuyên gia hang động Joshua Brian Bratchlay và đoàn đều bình thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của Joshua Brian Bratchlay để gửi đi xét nghiệm virus corona mới (SARS-CoV-2); dự kiến sẽ có kết quả trong vòng 2 – 3 ngày nữa.Hiện 11 người trong đoàn khảo sát hang động, gồm chuyên gia hang động, phiên dịch, những người khuân vác đã được cách ly tại chỗ tại một cơ sở lưu trú tại thị trấn Phong Nha.

Như Dân trí đã thông tin, Joshua Brian Bratchlay (SN 1991), quốc tịch Anh và là chuyên gia hang động đáp chuyến bay có số hiệu VN0054, ngồi ghế số 17, của hãng hàng không Việt Nam Airline đến Nội Bài vào ngày 2/ 3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hà Nội). Vị khách này sau đó bay vào Đồng Hới trên chuyến bay của hãng Vasco số hiệu OV8593 vào lúc 19h cùng ngày.

Cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 - 2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của Joshua Brian Bratchlay để gửi đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử đội đáp ứng nhanh, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với đối tượng.

Sở Y tế Quảng Bình cho biết, kết quả điều tra dịch tễ đã xác định tại nơi lưu trú của chuyên gia hang động người Anh trên có 12 người tiếp xúc gần. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Sở Y tế cũng đề xuất Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Cảng hàng không đồng hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV8593 từ Nội Bài đến Đồng Hới để tiến hành theo dõi sức khỏe.

Quảng Trị: Cách ly 4 người đi cùng chuyến bay với nữ du khách nhiễm virus corona

Tối 8/3, sau khi nhận thông tin 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm virus corona ở tỉnh Thừa Thiên -Huế đã đến Quảng Trị, cơ quan chức năng lập tức rà soát.

Theo thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa, những người này đã đến địa phương vào ngày 6/3.

Cơ quan chức năng cách ly, kiểm tra đối với 4 người lưu trú tại Hướng Hoá.

Được biết, cả 4 người đã được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị dùng xe chuyên dụng đưa về thành phố Đông Hà ngay trong đêm để cách ly và kiểm tra.

Ngay trong đêm 8/3, những địa điểm mà 4 người này lưu trú và phương tiện đi lại đã được sát khuẩn.

Sau đó, những người tiếp xúc với 4 người nói trên cũng sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra.

Tiến Thành – Đăng Đức

Leave a Reply