Cách ly nam thanh niên vượt biên từ Trung Quốc bị ho, sốt

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, đó là trường hợp Nguyễn Mạnh C. (ở Ân Thi, Hưng Yên), nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc qua biên giới Lạng Sơn vào Việt Nam ngày 28/2.

Cách ly nam thanh niên vượt biên từ Trung Quốc bị ho, sốt - 1

Thái Nguyên hiện chưa ghi nhận ca nào dương tính với Covid-19.

Theo trình bày của đối tượng, ngày 5/3, C. đã có biểu hiện ho, sốt. Sáng ngày 8/3, C. nghỉ tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Quang Trung (TP Thái Nguyên) và đến đêm thì tiếp tục xuất hiện sốt, ho kèm tức ngực.

Ngay sau đó, Đội Phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên đã có mặt đưa C. đi cách ly điều trị tại Khoa Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Chiều ngày 9/3, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy C. âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, theo Sở Y tế Thái Nguyên, địa phương còn có trường hợp bà H. cùng cháu P.M.L. (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) tiếp xúc gần với chị P.N.T. (con gái bà H.), là tiếp viên hàng không trên chuyến bay chở bệnh nhân Covid thứ 17. Hiện chị T. cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn đang được cách ly theo dõi tại nhà.

Trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 30 là N.V.H.D. (phường Quang Trung, TP Thái Nguyên), ngày 7/3, khi cùng gia đình du lịch tại Huế.

Tối 8/3, cả gia đình 4 người (mẹ, bố, em trai D.) đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện A. Kết quả cả 4 người xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe ổn định. 

Trường hợp M. V. T., ở xóm Dạo 2, Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa. Nhập cảnh ngày 03/3/2020 từ Nhật Bản qua sân bay Nội Bài. Ngày 05/3/2020, T. ho và mệt. 22 giờ ngày 08/3/2020, được đưa vào cách ly theo dõi tại bệnh viện huyện Định Hóa. Hiện tại đã lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Trường hợp M. N. S., ở xóm Hợp Thành, xã Trung Hội (Định Hóa), nhập cảnh ngày 03/3/2020 từ Nhật Bản qua sân bay Nội Bài, cùng chuyến bay với M. V. T. Hiện tại sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa.

Trường hợp N. V. B. đã tiếp xúc với anh V.K.V, Giảng viên trường  Học viện Khoa Học Hà Nội (anh V. đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.Q.T – ca nhiễm COVID-19 số 21 của Việt Nam, là người đi cùng chuyến bay với Bệnh nhân COVID-19 số 17), đang thực hiện cách ly cùng 3 người thân trong gia đình tại nhà riêng. Cùng với đó, 14 người là đồng nghiệp có tiếp xúc với anh B. trong sáng 9-3 cũng được ngành Y tế thăm khám, theo dõi sức khỏe, khuyến cáo các trường hợp này theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài ra nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có người tiếp xúc với ông L.V.H. (Bắc Giang) là người đã tiếp xúc trực tiếp với lái xe riêng của ca nhiễm COVID- 19 thứ 17. Sau đó ông H. đi giao thuốc thú y và tiếp xúc với nhiều người dân địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tất cả những người này đã được chính quyền địa phương lập danh sách, cách li theo dõi sức khoẻ tại gia đình.

Đến hết ngày 9/3, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận ca nào dương tính với Covid – 19. Cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh, người bị đưa đi cách li y tế để theo dõi sức khoẻ chưa hẳn đã dương tính với Covid 19 nên người dân không quá lo lắng, hoang mang.

Tuấn Hợp

Leave a Reply