Cách ly nhiều người tiếp xúc gần các trường hợp dương tính Covid – 19

Theo đó, chị Đ.T.N.H được xác định là người tiếp xúc gần với 2 trường hợp dương tính Covid – 19 tại TP Đà Nẵng. Còn chị P.T.K.T là người cùng ăn, ở với chị P.T.N.H. 

Cụ thể, ngày 6/3, chị P.T.K.T ra TP Đà Nẵng gặp và cùng ở chung, ăn uống với chị P.T.N.H. Đến tối 7/3, chị H. và chị T. đi xe khách từ TP Đà Nẵng về tỉnh Kon Tum. Trong quá trình này, chị Đ.T.N.H luôn đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. 

Khoảng 4h30 sáng 8/3, về tới Kon Tum thì cả 2 được người nhà đón, đưa về nhà riêng. Trong quá trình này, cả 2 tiếp xúc với tổng cộng 11 người nhà. Đến khoảng 8h cùng ngày các trường hợp trên được Trung tâm y tế TP Kon Tum phát hiện và đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện sức khỏe của cả 2 người nói trên ổn định, không có triệu chứng của Covid-19. 

Cùng với việc cách ly 2 trường hợp trên, lực lượng chức năng cũng đã phun hoá chất khử khuẩn và xử lý môi trường với nhà xe mà 2 người trên di chuyển. 

Đối với 38 trường hợp tiếp xúc gần với chị Đ.T.N.H. (3 người trong gia đình, 2 lái xe, 33 hành khách) ngành y tế Kon Tum đã hướng dẫn các trường hợp này tự cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển và tiếp xúc với người xung quanh trong vòng 14 ngày.

Trong khi đó tại Đắk Lắk, 45 hành khách đi cùng xe với nhân viên tiếp xúc với người mắc Covid-19 cũng được theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 8/3, hai nữ nhân viên của một khách sạn ở TP. Đà Nẵng đã có tiếp xúc gần với du khách người Anh dương tính với Covid -19 do đi cùng chuyến bay với bệnh ngân N.H.N. (26 tuổi, ngụ Hà Nội) –  bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam đã lên xe khách di chuyển từ Đà Nẵng về Đắk Lắk.

Tuy nhiên, khi xe lưu thông thì lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng phát hiện và đưa hai cô gái này về cách ly tập trung tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành y tế đang tiến hành cách ly, theo dõi tổng cộng 45 người trên chiếc xe khách từ Đà Nẵng về Đắk Lắk.

Cách ly nhiều  người tiếp xúc gần các trường hợp dương tính Covid - 19 - 1

Ngành Y tế Đắk Lắk tiến hành diễn tập phòng, chống Covid -19

Tiếp nhận thông tin trên, ngay rạng sáng ngày 9/3, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đón lỏng chiếc xe khách này tiến hành phun khử trùng, phát khẩu trang cho hành khách và đưa xe về khu vực cách ly.

Tại đây, lực lượng chức năng đã khám sàng lọc toàn bộ 45 người trên xe (trong đó có 2 trẻ em) và tiến hành theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định.

Theo ngành y tế Đắk Lắk, hiện địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, tỉnh đã tiến hành 151 người. Hiện tại đang cách ly 111 người, trong đó 8 người cách ly tại Trung tâm y tế, 103 người được cách ly tại nhà dưới sự giám sát, theo dõi của cơ quan chức năng.

Quảng Bình: Cách ly người tiếp xúc bệnh nhân người Anh nhiễm Covid-19

Chị Đ.T.P.N. (SN 1989) trú thôn Xuân Hoá, xã Mai Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, chị là nhân viên làm việc tại một sân golf ở Đà Nẵng đã có tiếp xúc gần với một du khách người Anh (khoảng cách dưới 2 m, cả hai đều không đeo khẩu trang). Du khách này sau đó được xác định đã dương tính với Covid-19.

Do không biết thông tin nói trên, ngày 5/3, chị N. cùng anh N.X.T (SN 1982), chồng chưa cưới đã bắt xe khách từ Đà Nẵng về quê ở xã Mai Hóa. Đến chiều 8/3, chị N. mới nhận được tin du khách người Anh mà chị từng phục vụ tại sân golf đã dương tính với Covid-19. Người phụ nữ này đã nhanh chóng trình báo với chính quyền địa phương.

Cách ly nhiều  người tiếp xúc gần các trường hợp dương tính Covid - 19 - 2
Cơ quan chức năng phun khử trùng xe khách chị N. đã đi.

Sau khi nhận được tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy thông tin, kiểm tra thân nhiệt của chị N., đồng thời có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế đề xuất cho cách ly tập trung đối với chị Đ.T.P.N., anh N.X.T và bà N.T.L (mẹ đẻ chị N).

Đối với những người có tiếp xúc gần với chị N. trong thời gian người này ở tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa cũng đã lập danh sách theo dõi, hướng dẫn tự cách ly ở nhà. Hiện tại, sức khỏe của chị N. và những người tiếp xúc gần đều bình thường, không có biểu hiện ho, sốt.

Cách ly nhiều  người tiếp xúc gần các trường hợp dương tính Covid - 19 - 3
Quảng Bình có 1.386 người trong diện theo dõi, cách ly.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, tỉnh này có 1.386 người trong diện theo dõi, cách ly, trong đó 1.136 người đã qua 14 ngày, còn 250 người hiện đang theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà/ nơi cư trú. Đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp nào của địa phương nhiễm covid19. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh vẫn đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai thực thực hiện, chặt chẽ và nghiêm túc.

Phạm Hoàng – Thuý Diễm – Đặng Tài

Leave a Reply