Cách xử trí khi bị chảy máu cam

Mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ, nằm sát bề mặt trong mũi, dễ vỡ và dễ chảy máu. Khô niêm mạc mũi và ngoáy mũi là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu cam.

Chảy máu cam có hai loại – chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Chảy máu mũi trước xảy ra ở phía trước mũi và chảy máu mũi sau xảy ra ở phía sau mũi. Nếu mũi của bạn chảy máu liên tục, bạn nên đi khám ngay lập tức. Nhưng đa phần thì chảy máu mũi không gây nguy hiểm. Có nhiều cách để ngăn chặn và phòng ngừa chảy máu cam.

Cách xử trí khi bị chảy máu cam - 1

Làm thế nào để ngăn chảy máu cam

Thư giãn: Cố gắng giữ bình tĩnh và thư giãn vì lo lắng có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn.

Ngồi thẳng và cúi đầu ra trước: Ngồi thẳng và cúi đầu ra trước để ngăn máu chảy xuống sau cổ họng vì điều này có thể dẫn đến nôn và gây kích ứng dạ dày. Khi ngồi lên, huyết áp trong các tĩnh mạch mũi sẽ giảm.

Bóp mũi: Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vào hai cánh mũi và thở bằng miệng. Tiếp tục ấn trong vòng 10 đến 15 phút vì điều này sẽ giúp gây áp lực lên phần mũi bị chảy máu và sẽ làm máu ngừng chảy. Nếu chảy máu tiếp tục thậm chí sau 10-15 phút, lặp lại trong 10-15 phút nữa. Và tránh sử dụng bông, tampon và khăn giấy để cầm máu.

Sử dụng thuốc trị ngạt mũi: Sử dụng thuốc trị ngạt mũi như oxymetazoline ở cả hai lỗ mũi. Kẹp cả hai bên mũi và thở bằng miệng trong 5 đến 10 phút.

Phải làm gì sau khi chảy máu mũi?

Tránh ngoáy mũi: Đừng ngoáy mũi vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi. Thường xuyên ngoáy mũi sau khi chảy máu mũi sẽ tăng nguy cơ tiếp tục bị chảy máu.

Đừng xì mũi: Tránh xì mũi trong vòng 24 giờ sau khi chảy máu mũi. Khi bắt đầu xì mũi phải thật nhẹ nhàng.

Tránh ngửa đầu ra sau: Sau khi chảy máu mũi, tránh ngửa đầu ra sau và nâng vật nặng vì nó có thể gây căng thẳng trong mũi. Chỉ hoạt động nặng trở lại sau 24 đến 48 giờ.

Sử dụng túi nước đá: Chườm túi nước đá trên mũi không quá 10 phút để làm co các mạch máu và giảm viêm.

Khi nào cần đến bác sĩ?

– Nếu mũi bị chảy máu trong hơn 30 phút Bạn cảm thấy xỉu hoặc choáng váng

– Nếu chảy máu mũi là do chấn thương hoặc tai nạn.

– Nếu bạn bị chảy máu mũi thường xuyên.

Làm thế nào để ngăn ngừa chảy máu cam

Giữ ẩm cho mũi: Khô mũi khiến mũi dễ bị chảy máu, vì vậy hãy giữ ẩm bên trong mũi bằng cách bôi sáp trơn. Cũng có thể giữ cho lỗ mũi ẩm bằng cách xịt nước muối.

Cắt ngắn móng tay: Móng tay dài và nhọn có thể vô tình chọc vào mũi gây chảy máu.

Sử dụng máy phun ẩm: Máy phun ẩm bổ sung độ ẩm cho niêm mạc và ngăn không cho nó bị khô, do đó ngăn ngừa chảy máu mũi.

Bảo vệ mũi: Cân nhắc đeo mặt nạ bảo vệ mũi trong khi chơi những môn thể thao có thể gây chấn thương mũi và chảy máu mũi.

Chảy máu mũi kéo dài bao lâu? Chảy máu cam sẽ kéo dài khoảng 20 phút. Nếu mũi chảy máu trong hơn 30 phút và ảnh hưởng đến khả năng thở thì nên đi khám ngay lập tức.

Mất nước có thể gây chảy máu cam không? Có, mất nước thường liên quan đến chảy máu cam. Vì vậy, hãy uống nhiều nước để bù đủ nước cho các cơ quan của cơ thể.

Stress có thể gây chảy máu cam không? Đau đầu do căng thẳng có thể dẫn đến chảy máu cam.

Nên ăn gì sau khi chảy máu cam? Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn, v.v., vì vitamin này giúp hình thành cục máu đông và ngăn ngừa chảy máu.

Có thể đi ngủ sau khi chảy máu cam không? Gối đầu cao trong khi ngủ. Cố gắng không di chuyển đầu nhiều và giữ tư thế ngủ thoải mái.

Cẩm Tú

Theo Boldsky

Leave a Reply