Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt

Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt - 1
Bệnh nhân bị tai nạn lao động, mất ngón cái của bàn tay phải

Đó là trường hợp của anh P.M.H. (20 tuổi, ngụ tại Đắk Nông) vừa được thực hiện cuộc phẫu thuật tái tạo ngón tay cái tại Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Khoảng 4 tháng trước, khi đang sử dụng cưa máy, do sơ ý trong quá trình vận hành, anh H. bị cắt lìa ngón tay phải. Bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện địa phương, tạo mỏm cụt.

Tuy nhiên, sau bình phục vết thương, do mất ngón cái mọi thao tác thường ngày của người bệnh đều bị ảnh hưởng, anh quyết định đến Bệnh viện Quân y 175, thực hiện kỹ thuật tái tạo ngón. Sau khi thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ quyết định tái tạo ngón tay cái của bàn bên phải cho người bệnh bằng ngón thứ 2 của bàn chân bên trái.

Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt - 2
Các bác sĩ đã ghép thành công ngón chân để tạo ngón tay mới cho bệnh nhân

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành vạt, lất trọn ngón thứ 2 của bàn chân trái, 1 động mạch mu đốt bàn thứ nhất và 2 tĩnh mạch song hành cùng thần kinh mác sâu và gân gấp duỗi ngón 2 khâu lại vị trí vạt ngón ở bàn chân.

Sau khi mở mỏm cụt, vạt ngón chân được gắn vào vị trí ngón cái của bàn tay bằng đinh và khâu động mạch vạt vào động mạch hõm lào, khâu 2 tĩnh mạch vào tĩnh mạch mu tay, khâu thần kinh vạt vào thần kinh quay mu tay.

Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt - 3
Sau phẫu thuật, ngón tay mới đã vận động tốt

Sau phẫu thuật 1 ngày, ngón chân được ghép đã tưới máu tốt, ngày thứ 5, bệnh nhân đã gấp nhẹ được ngón tay cái “mới”. Sau 3 tuần theo dõi, chăm sóc ngón tay mới được tái tạo đã vận động gập duỗi được các đốt xa, bệnh nhân không bị nhiễm trùng, hoại tử, tiên lượng các chức năng vận động của ngón “mới” khả quan.

Vân Sơn

Leave a Reply