Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán

Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này đã có thêm 86 ca tử vong vì nCoV, nâng tổng số người chết vì virus này tại Trung Quốc đại lục lên 722 người và tập trung ở tâm dịch Hồ Bắc. Với con số này, số ca tử vong do nCoV ở Trung Quốc đại lục đã vượt số người tử vong ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong vì SARS vào năm 2002-2003 (gần 650 người). Như vậy, tính đến sáng nay 8/2, thế giới có tổng cộng 724 người chết vì nCoV, trong đó chỉ có 2 trường hợp bên ngoài Trung Quốc đại lục là đặc khu Hong Kong và Philippines.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 1

Vừa qua, những bức ảnh được các nhân viên y tế đang trực tiếp chống lại virus corona ngay tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng, khi mà nội dung nó thể hiện không đơn thuần chỉ là gương mặt bị biến dạng vì những vết hằn do bộ đồ phòng hộ gây ra, mà còn cả sự kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần của những chiến binh “blouse trắng”, sau cả tháng trời làm việc xuyên ngày đêm, trên tuyến đầu chống dịch.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 2

Theo thông tin được đăng tải của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, các cán bộ y tế ngay tâm dịch Vũ Hán dường như đã làm việc không ngừng nghỉ, bởi số lượng bệnh nhân quá đông. Vì quá kiệt sức, khi đến các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán trong thời gian này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các y, bác sĩ đang chợp mắt ở ngay trên ghế và thậm chí là sàn nhà.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 3

Cường độ làm việc cao đến mức, họ thậm chí còn không có thời gian đi tắm, đi vệ sinh (nhiều nhân viên đã phải mang bỉm trong quá trình chống dịch) và một bữa ăn đúng nghĩa cũng là điều quá xa xỉ với các blouse trắng, trong thời điểm đầy khó khăn này.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 4

Để bảo vệ bản thân trước virus corona, các nhân viên y tế cũng phải mang một đồ phòng hộ đặc biệt trùm kín từ đầu đến chân. Được biết, những bộ đồ này rất nặng nên việc mang chúng liên tục trong thời gian dài đã gây không ít đau đớn và để lại những vết thâm, hằn trên mặt cũng như khắp nơi trên cơ thể họ.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 5

Bức ảnh chân dung của một nữ nhân viên y tế thể hiện rõ sự mệt mỏi, kiệt sức và đương nhiên không thể thiếu các vết hằn mà mặt nạ phòng hộ để lại trên gương mặt, được đăng tải lên mạng xã hội Twitter với nội dung: “Nữ y tá tháo bỏ mặt nạ phòng hộ sau ca trực đầy vất vả trong cuộc chiếc với virus corona mới, chạm đến trái tim của hàng triệu người”.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 6

Rất nhiều bức ảnh về những “gương mặt biến dạng” đáng trân trọng như vậy đã được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc và sau đó là các phương tiện truyền thông toàn cầu, phần nào giúp mọi người trên thế giới hiểu hơn về cuộc chiến đầy cam go ngay giữa tâm dịch Vũ Hán.

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán - 7

“Họ là những người hùng!”; “Họ là những thiên thần, Chúa sẽ phù hộ cho họ!” là 2 trong số những bình luận thể hiện niềm cảm kích, sự biết ơn trước hình ảnh đầy xúc động của các nhân viên y tế đang ngày đêm chống dịch.

 

Minh Nhật

Theo BP

Leave a Reply