Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận”

Tiếp xúc trong gia đình lây lan mạnh mẽ nhất

Sáng 15/2 đoàn công tác của Bộ Y tế do thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, chuyên gia cắm chốt tại Vĩnh Phúc cho biết, đoàn bắt đầu làm việc từ ngày 12/2 đến nay. Tỉnh đã thiết lập văn phòng làm việc, tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên.

Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận” - 1

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Về chuyên môn, đoàn thực hiện nhiều biện pháp khẩn, ngay lập tức, quán triệt từng cán bộ tỉnh, xã, thôn nắm nguyên tắc chuyên môn, trên dưới như 1.

Tổ công tác chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị cần làm gì, “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, vấn đề hết sức quan trọng là an dân như thế nào. Người dân phải thông hiểu đồng tình. Tuyên truyền để người dân không quá hoang mang nhưng không chủ quan, yên tâm.

“Người ta sợ quá hay né mình đều nguy hiểm. Với xã Sơn Lôi, việc tuyên truyền đến tận thôn. Câu thần chú của chúng tôi là “phát hiện, phát hiện và phát hiện”, “cách ly, cách ly và cách ly”. Quan điểm “tóm nhầm hơn bỏ sót”, cách ly nghiêm ngặt”, PGS Dương cho biết.

Theo thống kê tại Trung Quốc cũng như ca bệnh tại Việt Nam thì lây truyền trong hộ gia đình mạnh nhất. Vì thế những người trong cùng gia đình với người bệnh dương tính đều được xử trí như một ca bệnh, đưa đến cơ sở y tế cách ly ngay.  Đây là cách ly vòng thứ 1. Vòng cách ly thứ 2 là những người tiếp xúc gần với những người này, khoảng hàng trăm người gần – hàng xóm, láng giềng, cùng hát karaoke không cách ly tại nhà mà tập trung cách ly tại cơ sở của quân đội.

“Chỉ cần có biểu hiện mệt mỏi, đau người, lừ khừ là đã đưa đi cách ly, như một ca nghi ngờ, chờ khi có biểu hiện thì muộn“, ông Dương nhấn mạnh.

Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận” - 2

Xã Sơn Lôi gồm 6 thôn với khoảng 10600 dân. Cơ quan chức năng lập danh sách đến từng hộ gia đình, 2 người quản 20-30 hộ. Nhiệm vụ là theo dõi sức khoẻ toàn bộ dân Sơn Lôi, gắn trách nhiệm từng người. Mỗi người dân có bảng theo dõi sức khỏe sát, ngày cán bộ đến 2 lần, đến theo dõi xem có ốm, sốt ho, gai người… cặp nhiệt đo sáng chiều, ghi vào bảng. Theo ông Dương đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào.

Chỉ 1 người dương tính vượt vòng giám sát là “vỡ trận”

Chủ tịch huyện Bình Xuyên, ông Nguyễn Minh Chung cho biết có 4 xã có ca bệnh dương tính là Quất Lưu, Sơn Lôi, Gia Khánh, Thiện Kế. Theo ông, cần phát hiện sớm các ca nghi ngờ, chỉ cần 1 đối tượng dương tính mà ngoài vòng giám sát là “vỡ trận”. Vì thế huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục rà soát trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện có 102 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, trong đó xã Sơn Lôi có 30 người, cách ly tại hộ gia đình 131 người, cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà 41 người. Có 315 người đã ra khỏi xã, sẽ thống kê cụ thể đi đâu làm gì để thông báo tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết đã thiết lập khu khám bệnh riêng với những trường hợp mắc bệnh khác như cao huyết áp, nguy cơ tai biến….

Tại đây luôn có hai xe cấp cứu trực, vận chuyển những trường hợp này khi cần chuyển viện, một xe chuyên vận chuyển ca nghi ngờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, trạm kiểm soát dịch như tại xã Sơn Lôi, có trách nhiệm kiểm soát người trong xã nên không có việc cần thiết thì không ra khỏi xã, không phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập”…

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết Vĩnh Phúc có 11 bệnh nhân dương tính thì có 3 bệnh nhân đã ra viện. Tại Phòng khám đa khoa Quang Hà có 4 bệnh nhân, hết các triệu chứng, đã âm tính lần 1, đã lấy kết quả xét nghiệm lần 2, hy vọng sau 3 lần xét nghiệm có thể âm tính. 4 trường hợp còn lại sức khỏe bình thường.

Ông Dương cũng nhấn mạnh, xác định tại huyện Bình Xuyên dịch bệnh do virus corona mới đã lây tại cộng đồng, tiếp xúc lẫn nhau, có thể có người mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh. Vì thế có thể có ca mắc mới phát hiện trong thời gian tới. Điều đó là bình thường. Mục đích để khoanh dịch tại Sơn Lôi không lan sang các vùng khác.

Ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết nếu không có biện pháp quyết liệt ngay từ đầu thì con số của tỉnh không chỉ la 11. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh ứng phó với một bệnh truyền nhiễm nhóm A.

“Chúng tôi xác định Vĩnh Phúc là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Trách nhiệm của chúng tôi không chỉ với người dân Vĩnh Phúc mà cả với người dân thủ đô, người dân cả nước”, ông Văn nói.

“Người dân Vĩnh Phúc và tại xã Sơn Lôi không có đảo lộn về sinh hoạt. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Người dân có thể yên tâm, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, xã Sơn Lôi vẫn đang trong tầm kiểm soát, hy vọng sớm có thể khoanh vùng, chấm dứt dịch”, ông Văn nhấn mạnh.

Nam Phương

Leave a Reply