Chịu trách nhiệm nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo

Ngày 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước nguy cơ lây lan lớn.

Chịu trách nhiệm nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo - 1
Thanh Hóa hỏa tốc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện tại địa phương này, số người từ vùng dịch trở về được cách ly tại nhà có lũy kế là 2.996 người; hiện còn 405 người đang thực hiện cách ly tại nhà, 440 người đang thực hiện cách ly tập trung.

Cũng theo đánh giá của địa phương, số đối tượng trở về và đến Thanh Hóa sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19 rất cao, khó kiểm soát, giám sát, cần được thực hiện cách ly, đảm bảo hạn chế dịch bệnh lan rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản khác có liên quan.

Cần tăng cường giám sát, cách ly tất cả các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài, nhất là người từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu và các quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch trở về Thanh Hóa theo hướng dẫn của ngành chức năng.

Đồng thời, thực hiện và kiểm tra việc khai báo tình trạng sức khỏe, lập tờ khai y tế khi nhập cảnh và xem xét việc thực hiện cách ly theo quy định tại địa phương; triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Cùng với đó, thông báo cho tất cả các công dân trên địa bàn tỉnh tự giác khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi cư trú nếu có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch; tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày.

Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo, hoặc không tự giác thực hiện cách ly theo yêu cầu của ngành Y tế.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; nắm chắc tình hình dịch bệnh tại địa bàn được phân công; chỉ đạo các địa bàn được phân công thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch.

Chịu trách nhiệm nếu để lọt người nhập cảnh từ vùng có dịch không khai báo - 2
Các địa phương khẩn trương hoàn thành khu vực cách ly.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương hoàn thành khu vực cách ly tại địa phương theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và đảm bảo các điều kiện chuyên môn của ngành Y tế.

Tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng, không hoang mang, lo lắng quá mức và thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Duy Tuyên

Leave a Reply