Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay, ngành y tế đã và đang phối hợp với các ban/ngành đoàn thể tập trung toàn bộ nguồn lực thực hiện công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tạm dừng tổ chức các hoạt động tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam ( 27/2) và các phần thưởng cao quý khác.

Đồng thời, lồng ghép các hoạt động thi đua, lập thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong phát động phong trào thi đua tại đơn vị.

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 1

Ngoài Trung Quốc, hiện nay Việt Nam cũng yêu cầu khai báo y tế với những trường hợp đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. 

Bộ Y tế cũng lưu ý việc tăng cường công tác giám sát, đôn đốc việc tổ chức và tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để đề xuất gương điển hình tiên tiến nhằm tôn vinh tại Hội nghị điển hình tiên tiến tại đơn vị và Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VII tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Bên cạnh đó Bộ cũng yêu cầu tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng ngày 25/2, thế giới đã ghi nhận 79.579 trường hợp mắc Covid – 19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 77.150 trường hợp. 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận 2.429 ca mắc.

Trong đó, tổng số trường hợp tử vong là 2.628, tại Trung quốc đại lục: 2.592; Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: 36 ( Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan: 01, Iran: 12, Tàu Diamond Princess: 3 , Hàn Quốc: 8, Ý: 7).
 

Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó 15 người đã được điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279).

Từ 15h00 ngày 23/2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế và nhiều bệnh viện đã quyết định không tổ chức nhận hoa, quà ngày tổ nghiệp.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết sở vừa ban hành công văn có nội dung không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Theo nội dung công văn: “Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TPHCM chủ động phối hợp cùng các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện tập trung công tác phòng chống dịch bệnh. Do vậy, Sở Y tế sẽ không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam tại trụ sở cơ quan”.

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 2
Sở Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện khác tại TPHCM đã thông báo không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng dịp 27/2

Người đại diện Sở Y tế cũng gửi lời cảm ơn sự quan tâm, những tình cảm tốt đẹp của các cơ quan, đơn vị đối với ngành y tế trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, cá nhân trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Trước đó, các bệnh viện đầu ngành đóng trên địa bàn thành phố gồm Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược cũng đã chính thức thông báo về việc không tổ chức tiếp khách dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

BV Chợ Rẫy chỉ triển khai các hoạt động nội bộ và xin ghi nhận tấm lòng của các đơn vị muốn đến thăm, chúc mừng BV nhưng rất mong các cơ quan, tổ chức, các cá nhân không thực hiện hoạt động này; đồng thời không gửi quà, hoa… chúc mừng cho BV. Rất mong nhận được sự thông cảm từ các đơn vị.

BS Tri Thức thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Bệnh viện Chợ Rẫy xin chúc các thầy thuốc, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, đồng chí, đồng nghiệp… đang công tác trong ngành y tế lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Tại Hà Tĩnh ngành y tế cũng dừng kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tập trung chống dịch Covid-19.

“Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nên nhiệm vụ cấp bách nhất, ưu tiên nhất của ngành Y tế lúc này là công tác phòng chống dịch. Mỗi cán bộ công tác trong ngành Y tế đều xác định rõ điều này. Tất cả lấy sự bình yên, sức khỏe của nhân dân làm động lực, niềm vui của ngày truyền thống ngành”- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết. 

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 3

Các bệnh viện tại Hà Tĩnh sẽ không đón khách tới chúc mừng 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tất cả cán bộ, y bác sĩ được lệnh tập trung cao độ để chống dịch. 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Hoàng Quang Trung cho biết: Để tập trung cao độ cho phòng chống dịch Covid-19, bệnh viện sẽ dừng các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Cụ thể, BVĐK tỉnh sẽ không tổ chức đón tiếp các đoàn khách của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đến chúc mừng kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam tại trụ sở bệnh viện.

Dừng tổ chức các hoạt động đã được lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm bao gồm: Lễ gặp mặt cựu cán bộ viên chức từng công tác tại bệnh viện, chương trình thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ và chương trình trao bằng thầy thuốc ưu tú năm 2020.

Tất cả nhân viên y tế của bệnh viện đang tập trung toàn lực cho công tác chuyên môn, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, trong số 20 trường hợp được cách ly, theo dõi đã có 19 trường hợp được xác định âm tính với Covid-19. Trường hợp còn lại đi từ Vĩnh Phúc về đang được giám sát, cách ly, theo dõi tại BVĐK Lộc Hà, sức khỏe bình thường.

Nam Phương – Vân Sơn – Hà Phương

Leave a Reply