Chưa lấy mẫu bệnh phẩm của 11 hành khách Nghệ An cùng chuyến bay với BN51

Chiều tối 14/3, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng đã rà soát được 11 hành khách người Nghệ An đi cùng chuyến bay với BN51. Những trường hợp này hiện được cách ly tại các cơ sở y tế địa phương để theo dõi Covid-19.

Chưa lấy mẫu bệnh phẩm của 11 hành khách Nghệ An cùng chuyến bay với BN51 - 1
Nghệ An hiện cách ly hơn 800 người để theo dõi, phòng dịch Covid-19.

“Các trường hợp này tuy cùng chuyến bay với BN51 từ Doha (Quatar) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng 13/3 nhưng không ngồi cùng khoang máy bay với bệnh nhân trên. Trước mắt chưa lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với 11 trường hợp trên nhưng tất cả đều được cách ly 14 ngày và theo dõi sát sao. Trong khoảng thời gian này, trường hợp nào có biểu hiện bệnh chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngay”, ông Định thông tin.

Bệnh nhân 51 là một nữ du học sinh ở Châu Âu 22 tuổi, trú tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Trong khoảng thời gian từ 23/2 đến 12/3, nữ du học sinh này có đi qua nhiều nước. Đến ngày 12/3, bệnh nhân có biểu hiện ho sốt, ho khan, không tức ngực khó thở.

Sáng 13/3, bệnh nhân bay về Nội Bài trên chuyến bay mang số hiệu QR968 và được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Chiều ngày 14/3, Bộ Y tế xác nhận nữ du học sinh này dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hoàng Lam

Leave a Reply