Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 31 từ TP Hội An được đưa ra điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).  

Đây là một bệnh nhân nam, 49 tuổi quốc tịch Anh cùng đi trên chuyến bay VN0054 đã có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.

Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị - 1

Diễn tập phòng chống COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Như vậy hiện có 2 bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó 1 bệnh nhân nữ người Anh 66 tuổi mắc COVID-19 – ca thứ 30 được phát hiện tại Huế đã được đưa vào đây chữa trị và cách ly.

Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị - 2

Trước đó, 1 bệnh nhân nữ 66 tuổi quốc tịch Anh được phát hiện tại Huế – người ngồi cùng khoang thương gia với bệnh nhân N.H.N (27 tuổi, trú Hà Nội) – ca mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam

Cho đến chiều 10/3, số lượng được cách ly tại Bệnh viện này từ 8 người chỉ còn 4 người, nguyên nhân do sau khi loại trừ yếu tố nghi nhiễm Covid-19 đã chuyển 4 người đi đến các địa điểm khác.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang huy động hàng chục y bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi để thay phiên chữa trị cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ca thứ 30 và 31.

Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị - 3

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang thăm khám cho những người đang cách ly tại đây

“Ca thứ 30 đang điều trị đang khỏe, đáp ứng tốt, không có tiến triển bệnh nặng. Bệnh nhân gần như bình thường, duy chỉ có bệnh cao huyết áp là bệnh mãn tính từ trước nên đang cho bác sĩ điều trị phối hợp cùng nữ bệnh nhân để chữa huyết áp cho bà. Bên cạnh đó có dùng thêm kháng sinh dự phòng”, GS Hiệp thông tin.

Toàn bộ người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 30 đều âm tính

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, báo cáo Sở Y tế cho biết, tổng số người mà du khách này tiếp xúc là 26 người gồm các người ở trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế chiều 6/3 và các nhân viên khách sạn Moonlight đường Phạm Ngũ Lão nơi khách lưu trú. Trong số này có 3 người ra Hà Nội ngay hôm sau (7/3) và 4 người đi thẳng Quảng Trị không ghé Huế.

BCĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi thông báo đến Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị thông tin về 7 hành khách trên 2 chuyến bay trên đã rời Thừa Thiên Huế đến các địa phương này cư trú để phối hợp giám sát, theo dõi.

Như vậy, sau khi loại trừ 7 người thì còn lại 19 người tiếp xúc gần. Trong ngày hôm nay (10/3), 19 người nói trên đều bước đầu có xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Trong đó, 5 người tiếp xúc gần với bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt (gồm chồng của bệnh nhân, 1 du khách người Anh, 3 nhân viên khách sạn Moonlight đã có kết quả âm tính với Covid-19) hiện vẫn đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; những người còn lại sức khỏe bình thường.

Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị - 4

Xe cứu thương đưa các du khách từ khách sạn Moonlight – nơi du khách nhiễm COVID-19 về khách sạn Sun&Sea để cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, thực hiện tốt các phương án tại chỗ, phát huy hệ thống y tế cơ sở, Ban chỉ đạo sẽ tổ chức họp trực tuyến mỗi ngày với các địa phương để nắm tình hình và có những chỉ đạo kịp thời.

Ông Thọ đề nghị, thời điểm hiện tại phải làm tốt công tác phát hiện từ cơ sở, thực hiện việc cách ly triệt để gắn với cơ chế giám sát, trong quá trình cách ly nếu có những biểu hiện về bệnh lý phải đưa ngay đến cơ sở y tế để có những can thiệp kịp thời. Đồng thời phải theo dõi chặt chẽ các đoàn du lịch nước ngoài, có khuyến cáo lập tức nếu có yếu tố dịch tễ.

Chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hội An ra Huế chữa trị - 5

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phú Vang chuẩn bị vào chăm sóc các du khách cách ly và tự bản thân cũng cách ly theo

 Đại Dương

Leave a Reply