Chuyên gia hang động bay cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở Quảng Bình

Sáng 7/3, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết đã xác định được trường hợp cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hà Nội.

Người này là Joshua Brian Bratchlay (SN 1991), quốc tịch Anh và là chuyên gia hang động. Joshua Brian Bratchlay đáp chuyến bay có số hiệu VN0054, ngồi ghế số 17, của hãng hàng không Việt Nam Airline đến Nội Bài vào ngày 2/3, sau đó bay vào Đồng Hới (Quảng Bình) trên chuyến bay của hãng Vasco số hiệu OV8593 vào lúc 19h cùng ngày.

Chuyên gia hang động này di chuyển bằng xe của một người dân cư trú tại thị trấn Phong Nha về nghỉ tại Charm’s Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch). Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, Joshua Brian Bratchlay đã vào rừng khảo sát hang động từ ngày 5/3, dự kiến hôm nay 8/3 sẽ về lại Homestay.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử đội đáp ứng nhanh, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với đối tượng.

Chuyên gia hang động bay cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở Quảng Bình - 1

Quảng Bình đã và đang triển khai mọi biện pháp để chủ động phòng chống dịch Covid-19

Sở Y tế đã cử các cán bộ Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng với Sở Du lịch, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, UBND huyện Bố Trạch, UBND Thị trấn Phong Nha, Trung tâm Y tế Bố Trạch, các lực lượng của ngành Y tế và Ban chi đạo phòng, chống dịch huyện Bố Trạch, Phòng PA01 Công an tỉnh Quảng Bình, Công ty Oxalis, trực tiếp xuống nơi cư trú của đối tượng để rà soát, nắm bắt tình hình những người có tiếp xúc liên quan.

Sở Y tế Quảng Bình cho biết, kết quả điều tra dịch tễ đã xác định tại nơi lưu trú của chuyên gia hang động người Anh trên có 12 người tiếp xúc gần. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Riêng 11 người cùng đi theo đoàn khảo sát thì không liên lạc được vì đang khảo sát hang động.

Hiện lực lượng chức năng tại Quảng Bình đã khử khuẩn tại nơi lưu trú của vị chuyên gia trên và khu vực xung quanh, phương tiện vận chuyển vị chuyên gia từ sân bay Đồng Hới về Phong Nha.

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, sẽ thực hiện hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với chuyên gia hang động người Anh sau khi khảo sát ở rừng về và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với những người tiếp xúc gần với vị chuyên gia hang động người Anh theo quy định.

Đồng thời đề xuất Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Cảng hàng không đồng hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV8593 từ Nội Bài đến Đồng Hới để tiến hành theo dõi sức khỏe.

Tiến Thành

Leave a Reply