Cơ quan quản lý “gọi tên” hàng loạt thực phẩm chức năng vi phạm quảng cáo

Với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Blackmores Ginkgoforte, cơ quan chức năng phát hiện trên các website: https://www.watsons.vn/viên-uống-blackmores-ginkgoforte-40-viên/p/BP_204186; http://nhathuocminhchinh.com.vn/black-mores-ginkgoforte.html đang quảng cáo và bán sản phẩm này với nội dung quảng cáo như thuốc chữa các bệnh, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Cơ quan quản lý gọi tên hàng loạt thực phẩm chức năng vi phạm quảng cáo - 1

Qua công tác thanh kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm liên tục phát hiện các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ quảng cáo vượt quá công dụng trên các website.

Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe NANO FAST, sản phẩm này cũng đang được quảng cáo trên website: https://www.nanofast-chinhhang.vn/baobao?utm_source=ntt&utm_medium=baobao&utm_campaign=gutgut với nội dung vi phạm quy định quảng cáo.

Sản phẩm này được Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam, (Địa chỉ: Tầng 1, Số 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định tâm an giấc bị phát hiện quảng cáo trên website http://ladi.demopage.me/5e831dbfca7d6c65b67e1851?utm_source=zalo&utm_medium=dinhtam&utm_campaign=zalo1 có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần thiết bị y tế Nam Việt (Địa chỉ: Liền kề U05-49, khu D, khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CosmeHeal Healthy White EfferGlow quảng cáo trên các website https://bitly.com.vn/z7CqP, https://ikute.vn/shop/ho-tro-suc-khoe/vien-uong-trang-da-ho-tro-suc-khoe/vien-uong-trang-da-healthy-white-efferglow-cosmeheal/; https://truemart.vn/vien-uong-trang-da-cosmeheal-healthy-white-efferglow-p20229148.html và https://bitly.com.vn/fFFRJ với công dụng không đúng sự thật, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định về quảng cáo.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ GENERAL BALANCE OMEGA-3; GENERAL BALANCE PLANT BASED MSM; CK BALANCE POWER; GENERAL BALANCE PROBIOTICS quảng cáo trên một số website: https://myphamannie.com/san-pham/vien-uong-general-balance-omega3-carecella/; https://www.facebook.com/110468807201108/posts/133394944908494/; http://lcishop.vn/product/ck-balance-power/ với nội dung vi phạm quy định quảng cáo.

Cụ thể, quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định; quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Các sản phẩm này do công ty TNHH GCOOP Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 16, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty TNHH GCOOP Việt Nam lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GENERAL BALANCE OMEGA-3;  GENERAL BALANCE PLANT BASED MSM; CK BALANCE POWER;  GENERAL BALANCE PROBIOTICS đang quảng cáo trên các website trên không phải do công ty TNHH GCOOP Việt Nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên các website này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe LINH CHI SỪNG HƯƠU ĐỎ JAPAN PREMIU thời gian qua quảng cáo trên các website: https://www.hangngoainhap.com.vn/460-nam-linh-chi-sung-huou-nhat-ban-chinh-hang-hop-240-vien-gia-tot.html, http://thuocgiamcanusa.com/nam-linh-chi-sung-huou-ket-hop-dong-trung-ha-thao-nhat-ban-chinh-hang-pid540.html và https://www.facebook.com/543647002476231/posts/1166192506888341/ với nội dung quảng cáo công dụng không đúng sự thật, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, các sản phẩm nêu trên được phát hiện quảng cáo sai nội dung được cấp phép, vi phạm quy định quảng cáo. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên. 

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý  những vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/

Cơ quan quản lý gọi tên hàng loạt thực phẩm chức năng vi phạm quảng cáo - 2
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết thường xuyên phát hiện tình trạng quảng cáo quá công dụng sản phẩm trên các website, mạng xã hội.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng các sản phẩm kể trên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn mua các loại TPCH được cơ quan chức năng xác nhận cho phép lưu hành (sản phẩm đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản phẩm đã được cấp công bố phù hợp quy định, an toàn thực phẩm ); Mua các sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, mua tại các cửa hàng có uy tín; Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm;

Người tiêu dùng tránh mua sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát (như hàng xách tay), quảng cáo và bán trên các trang web, mạng xã hội hoặc được tư vấn qua điện thoại, sử dụng hình ảnh bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo về tác dụng chữa được bệnh, điều trị bệnh hay được quảng cáo dưới các hình thức thư cảm ơn của người bệnh, diễn viên, người nổi tiếng về sản phẩm chữa được bệnh, khỏi bệnh hoặc các hình thức tương tự, đó là các quảng cáo vi phạm quy định pháp luật, thổi phồng công dụng, lừa dối người tiêu dùng.

Tú Anh

Leave a Reply