Con vắt “khủng” dài 8cm sống 2 tuần trong họng người đàn ông

Ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) gắp thành công con vắt “khủng” sống khoảng 2 tuần trong lòng khí quản bệnh nhân.

Trước đó, khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phát hiện có dị vật trong khí quản là ký sinh trùng vẫn còn sống. Bệnh nhân được chỉ định cần thực hiện nội soi phế quản để gắp dị vật.

Con vắt “khủng” dài 8cm sống 2 tuần trong họng người đàn ông - 1
Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản để gắp dị vật.

Bác sĩ CKI Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trực tiếp thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được gắp thành công là một con vắt dài 8cm.

Bệnh nhân không nhớ rõ thời điểm nào con vắt đã vô tình ký sinh tại khí quản của mình. Bệnh nhân đã được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh mũi, họng tại nhà và được ra về trong ngày.

Con vắt “khủng” dài 8cm sống 2 tuần trong họng người đàn ông - 2
Con vắt được gắp ra có chiều dài lên đến 8cm.

Bác sĩ Tuấn cho biết nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục ký sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng vắt lọt vào và khu trú trong mũi, họng được bắt gặp nhiều với những người dân sống vùng sâu, vùng xa có thói quen đi tắm sông, suối. Vắt sẽ lọt vào cơ thể, luồn lách vào các khe mũi hoặc có thể xuống vùng họng… Triệu chứng thường gặp là chảy máu mũi, vướng bận trong mũi, ho ra máu, đau ngực, khó thở, đôi khi khàn tiếng.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống nước suối rừng, ăn rau sống phải rửa sạch. Khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, chảy máu, nước mũi… cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

Hà An

Leave a Reply