Cụ bà 103 tuổi bị hở van tim, té gãy xương đùi được thay khớp thành công

Cụ bà 103 tuổi bị hở van tim, té gãy xương đùi được thay khớp thành công - 1

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà Trần Thị C. quê Cần Thơ bị lão suy, có nhiều bệnh nội khoa kết hợp.

Trước đó, ngày 31/5/2020 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng: Đau nhiều vùng háng phải và bàn chân phải do bị té võng. Cụ bà có tiền sử tăng huyết áp và nhiều bệnh lý nội khoa tim mạch đang điều trị. Kết quả Xquang, bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi phải.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn đánh giá nguy cơ tim mạch và hô hấp trong phẫu thuật do bệnh nhân cao tuổi, lão suy, tăng huyết áp, hở van hai lá, hở van động mạch chủ.

Ngày 4/6, sau khi hội chẩn và hồi sức nội khoa cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, khám vận động khớp háng tốt, bệnh nhân tự ngồi được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa 2- Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết: Trước đây thay khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu được đánh giá kỹ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn.

Hoàng Tùng

Leave a Reply