Cứu sống ngoạn mục thanh niên trèo dừa ngã gãy nát đốt sống, liệt chi trái

Cứu sống ngoạn mục thanh niên trèo dừa ngã gãy nát đốt sống, liệt chi trái - 1
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sáng ngày 2/6

Bác sĩ Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Ngày 22/5/2020 nam thanh niên Trần Viễn T., quê ở Long Phú, Sóc Trăng nhập viện trong tình trạng, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều do bị té từ cây dừa với độ cao hơn 5m.

Tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bệnh nhân được chụp CT Scan cột sống thắt lưng, kết quả cho thấy, thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ngày 30/5 ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản. Bệnh nhân bị mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ trên thân đốt sống, vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo để phục hồi chiều cao đã mất, làm vững lại cột sống.

Tiếp đến các bác sĩ dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho quá trình hàn xương. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh được cố định “bên trong” bằng các vít titanium. Ca mổ kéo dài 4 giờ đồng hồ, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Hiện tại, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.

Phạm Tâm

Leave a Reply