Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona

Báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, từ 13h30 ngày 20/02 đến 8h ngày 21/02, Bệnh viện Phổi đã cho xuất viện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona (Covid-19).

Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona - 1

Hiện tại Đà Nẵng không còn trường hợp nào nghi nhiễm virus corona 

Như vậy, tính đến thời điểm này, tại TP Đà Nẵng không còn trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly theo dõi.

Cộng dồn từ trước đến nay, có 155 trường hợp trong tổng số 155 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đã xuất viện.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tổng cộng có 116 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trong ngày 20/02, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giám sát 54 tàu bay, 2 tàu biển với 3.809 người nhập cảnh, trong đó, có 610 người phải khai báo y tế.

Long An sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19
 
Sở Y tế tỉnh Long An đã trình UBND tỉnh phương án chọn các trường quân sự làm cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến để điều trị Covid-19 nếu tình hình dịch bệnh bùng phát.

Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona - 2
Cách ly những người nghi nhiễm Covid-19 tại bệnh viện khiến việc điều trị khó khăn nên UBND tỉnh Long An lên phương án sẵn sàng thành lập bệnh viện Dã chiến.

Theo đó, tỉnh Long An đã tiến hành khảo sát phương án thành lập bệnh viện dã chiến để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Trường Quân sự tỉnh tại huyện Bến Lức. Tại đây, mọi công tác liên quan để cách ly, điều trị đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu trường hợp cần phải chữa trị, nơi đây có thể nhận 300 bệnh nhân, người bị cách ly.

Trước đó, Long An được xem là địa phương có địa bàn khá phức tạp khi có hàng trăm công nhân, chuyên gia từ Trung Quốc đã trở lại làm việc sau Tết. Sau quá trình cách ly, hiện Long An chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19 đang điều trị tại địa phương. 

Hiện Long An chỉ còn một trường hợp đi Quảng Đông (Trung Quốc) trở về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9/2 đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa trong vòng 14 ngày theo quy định. Tuy vậy, đây là nơi tập trung nhiều bệnh nhân nên việc cách ly sẽ bị ảnh hưởng. 

Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona - 3
Những khu cách ly công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết tại Long An được phun xịt khử trùng hàng ngày.

Trước sự bất cập trên, Sở Y tế tỉnh đã trao đổi với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và trình UBND tỉnh chọn Trường quân sự địa phương làm cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến. Các trường quân sự đều có đầy đủ cơ sở vật chất, có hàng rào cách biệt với nhà dân… và đều có sức chứa hàng trăm người. 

Ngay sau khi nhận được đề xuất trên, UBND tỉnh đã thống nhất chọn Trường Quân sự tỉnh làm cơ sở cách ly tập trung và làm bệnh viện dã chiến (nếu có) để đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh như đề nghị của Sở Y tế. Đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, an ninh, trật tự, hậu cần, bảo đảm thực hiện tốt việc cách ly và điều trị (nếu có) theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng liên quan.

UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương tập trung rà soát, sàng lọc và cách ly những trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao để chủ động điều trị. Tiếp đó, làm tốt công tác phòng chống dịch để tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

Khánh Hồng – Xuân Hinh

 

Leave a Reply