Dập nát ngón tay vì máy xay sinh tố

Các bác sĩ khoa Chấn thương – chỉnh hình & Bỏng, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật bảo tồn thành công 2 ngón tay bị dập nát của bệnh nhân. 

Trước đó, tại nhà chị Nguyễn Thị V. 44 tuổi (Móng Cái, Quảng Ninh) có sử dụng máy xay sinh tố. Lúc đó, chị đang kiểm tra phía trong máy thì người nhà nhỡ tay bấm vào nút xay. Tai nạn đã khiến ngón tay chị bị dập nát. 

Gia đình đã băng tạm và đưa chị tới một bệnh viện gần nhà thì được chỉ định cắt bỏ 2 ngón tay này.

Dập nát ngón tay vì máy xay sinh tố - 1

Hình ảnh bàn tay phải của bệnh nhân sau phẫu thuật. 

Nghĩ có thể cứu vãn không phải cắt bỏ ngón tay, chị V lại được người nhà đưa tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Theo BSCKI. Điêu Kim Chi, bệnh nhân nhập viện với vết thương dập nát đốt 2 ngón I và đốt 3 ngón II bàn tay phải, vết thương phần mềm ngón III tay phải.

Sau khi thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật xử trí vết thương và bảo tồn ngón tay cho người bệnh.

Hiện sau 2 ngày phẫu thuật, ngón tay của người bệnh đã hồng hào, lưu thông máu tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị thêm tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình & Bỏng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Những vật dụng trong gia đình đôi khi cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu ta không thận trọng và chú ý trong quá trình sử dụng.

Việc nối lại phần cơ thể đứt lìa có những chỉ định nhất định và tỷ lệ thành công tùy thuộc vào tuổi, tình trạng của tổn thương, thời gian từ khi bị tai nạn đến khi phẫu thuật… Nhìn chung với những bộ phận được bảo quản đúng cách thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn

Hà An

Leave a Reply