Để trở thành người bố tuyệt vời

Để trở thành người bố tuyệt vời - 1

1. Hành động ngay từ đầu

Tham gia vào việc chăm sóc em bé hàng ngày như mặc quần áo, dỗ dành, chơi với con, tắm cho bé, thay tã là cách tốt nhất để xây dựng kỹ năng và sự tự tin cho người bố. Những hoạt động chăm con hàng ngày như vậy tạo ra một sự kết nối và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa bố và con. Ngoài ra, nửa kia của bạn cũng có thể nghỉ ngơi trong lúc đó.

2. Tìm hiểu các tín hiệu của bé

Các em bé thường đưa ra các tín hiệu thông qua hành vi và ngôn ngữ cơ thể. Bằng cách thực sự chú ý đến các tín hiệu của bé, theo thời gian, bạn sẽ học được cách tìm ra những gì bé cần.

3. Kết nối thông qua những cái chạm

Đụng chạm vật lý làm cho em bé cảm thấy an toàn và xây dựng niềm tin, kết nối. Kiểu liên kết này cũng kích thích sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Bạn có thể thử bế và bế bé thường xuyên nhất có thể. Nếu ôm con vào ngực, con có thể nghe thấy nhịp tim của bạn.

4. Nói chuyện thường xuyên với bé

Người bố nên tăng cường nói chuyện trong khi bế hoặc chăm sóc con. Ví dụ bạn có thể hỏi con có cảm thấy tốt hơn khi thay tã sạch. Mỗi từ bé nghe sẽ giúp phát triển ngôn ngữ, khả năng học tập và củng cố tình cảm bố con. Kể chuyện, đọc sách hoặc hát cũng có tác dụng tương tự.

5. Giúp cho con bú

Sự hỗ trợ của người bố có một ý nghĩa rất quan trọng. Bạn có thể mang tới những vật dụng hỗ trợ thiết thực như một ly nước, một chiếc gối hoặc bất cứ thứ gì mẹ bé cần. Hoặc nếu vợ gặp rắc rối, bạn cũng có thể khuyến khích, trấn an hay giúp đỡ cô ấy. Ngoài ra đừng quên học cách cho bé bú bình và công thức pha sữa để áp dụng khi cần.

6. Chấp nhận hoặc yêu cầu giúp đỡ

Nếu có ai đó ngỏ ý muốn giúp hoặc hướng dẫn việc chăm con, bạn hoàn toàn có thể đồng ý. Thừa nhận bản thân mệt mỏi hoặc thiếu kinh nghiệm không phải là điều gì xấu.

7. Quan tâm tới nửa kia

Có con có thể tạo ra căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Hãy cố gắng sống tích cực, hỗ trợ lẫn nhau khi học cách làm cha mẹ. Đừng ngại hỏi nửa kia xem cô ấy cần gì, thể hiện sự quan tâm và chia sẻ việc nhà.

8. Chăm sóc bản thân

Nếu làm tốt, bạn có thể chăm con thành thạo và hỗ trợ bạn đời. Để duy trì năng lượng cho mình, hãy lựa chọn lối sống lành mạnh, ngủ và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, ngay cả khi không phải là ban đêm.

Trà Xanh

Theo RC

Leave a Reply