Hà Nội chuẩn bị bệnh viện dã chiến số 2 chống dịch Covid-19

Chiều 10/3, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội và Trưởng các Ban HĐND TP, lãnh đạo các sở, ngành đã đi khảo sát công tác triển khai bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm sát hạch lái xe (Bộ Tư lệnh Thủ đô).

Trước đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thống nhất chọn Trường Quân sự và Trung tâm Sát hạch lái xe làm 2 bệnh viện dã chiến.

Theo đại diện Bộ Tư lệnh thủ đô, tại Trung tâm Sát hạch lái xe chưa có khu riêng biệt phục vụ cho độ ngũ y bác sĩ. Vì thế, để tránh lây nhiễm chéo thì phải tổ chức riêng. Đây là điều kiện còn khó khăn. Các khu nhà tại đây cũng không có cầu thang máy nên nếu chuyển đồ ăn thì phải lắp thang rời.

Hà Nội chuẩn bị bệnh viện dã chiến số 2 chống dịch Covid-19 - 1
Đoàn khảo sát tại điểm xây dựng bệnh viện dã chiến số 1. Ảnh: Hanoi.gov.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Thủ đô và ngành Y tế đã có phương án cụ thể để cải tạo cơ sở vật chất. Ngoài ra, Trường có 4 khu nhà xưởng đang bỏ trống, có thể cải tạo ngay để làm các phòng bệnh dã chiến. Khi thành phố chính thức yêu cầu triển khai nơi đây thành bệnh viện dã chiến thì Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ triển khai ngay.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, cơ sở này dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 600 giường, có thể nâng cấp lên 1.000 giường, phục vụ thu dung, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Với bệnh viện dã chiến số 2, dự kiến lấy bộ khung cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngành Y tế đã lên phương án, sơ đồ chi tiết, dự kiến số lượng máy thở, xe điện tim, xe cứu thương, giường bệnh… Hiện ngành y tế đã làm việc với các nhà cung ứng để sẵn sàng cung cấp ngay thiết bị khi chuyển trạng thái bệnh viện dã chiến vào hoạt động.

Bên cạnh đó, ngành cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô lên phương án cải tạo sửa chữa các khu nhà, xử lý các vấn đề phát sinh như nước thải, vệ sinh, thi công trên cơ sở các cơ sở hiện có. Thời gian cải tạo tối đa 10 ngày có thể đi vào hoạt động.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà với hai phương án về bệnh viện dã chiến đặt ra, thành phố đã chuẩn bị kịch bản chi tiết từ nguồn lực, bác sĩ, người phục vụ, các khoa chuyên môn, vật tư thiết bị y tế… Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì hiện bệnh viện dã chiến số 2 mới chỉ có khung nhà, chưa đủ điều kiện để trở thành bệnh viện dã chiến.

 

Theo kế hoạch thì nơi đây sẽ đảm bảo công tác cứu chữa, cách ly cho khoảng 600-800 bệnh nhân. Vì vậy, Phó chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ và các phương án đã đặt ra.

Phó chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị, trước mắt, ngành y tế cần theo dõi sát tiến độ của dịch bệnh, có phương án sẵn sàng đón các đối tượng F2 để tiến hành cách ly tại cơ sở y tế hoặc địa phương. Đồng thời cần tăng cường, đẩy mạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, từ nơi vệ sinh, trang thiết bị y tế, đến khu ở cho cán bộ y bác sĩ. Phải theo dõi hàng ngày về số lượng để kịp thời triển khai ngay các bệnh viện dã chiến số 1, 2.

Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly

Ngày 9/3, Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình khẩn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Theo đó, đối với các trường hợp cơ sở cách ly y tế (không phải là nhà, nơi cư trú) đã bố trí cung cấp suất ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì không thu tiền của người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Tiền ăn đã thanh toán sẽ được ngân sách thành phố bố trí theo thực tế đã phát sinh, tối đa không quá 80.000đ/người/ngày. Trong trường hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã bố trí kinh phí, ngân sách thành phố sẽ không thanh toán, tránh trùng lặp.

Hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Có 242 trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính đang được giám sát y tế. Ngoài ra, thành phố còn 2.350 người được cách ly tại cộng đồng, có 766 người do đến từ Hàn Quốc vẫn còn trong diện phải cách ly tại cộng đồng.

Hà An

Leave a Reply