Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly

Như Dân trí đã đưa tin, tối 11/3, sau khi phát hiện bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là hướng dẫn viên du lịch, trú tại ngõ 165 Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), cơ quan chức năng đã tiến hành lập hàng rào cứng, cách ly khoảng 16 người dân sinh sống quanh khu vực.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 1
Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 2

Khu vực cách ly chỉ dài trên dưới 30 mét này đã tác động lên gần như toàn bộ ngõ 165 Cầu Giấy. Theo ghi nhận của PV Dân trí, ngay từ đầu ngõ một sự vắng vẻ, tĩnh lặng đã bao trùm không gian và càng tăng dần lên khi càng tiến sâu vào bên trong.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 3

Hàng quán đóng cửa đồng loạt; nhiều nhà dân trong tình trạng cửa khóa, then cài; các con đường vắng hoe là thực trạng chung của ngõ 165 Cầu Giấy, ở thời điểm 2 ngày từ khi có lệnh cách ly.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 4
Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 5

“Ngay đêm người ta về lập chốt cách ly, nhiều gia đình đã đồng loạt rời đi”, đó là chia sẻ của cô Vinh, chủ một sạp hàng nhỏ bán thực phẩm, nhà cách khu vực cách ly chỉ vài chục mét. Cô Vinh cũng cho biết thêm: “Từ khi nghe khu phố Trúc Bạch bị cách ly, tôi đã cảm thấy hoang mang. Giờ lại đến khu vực mình sống rơi vào tình trạng này thì cảm thấy sợ thực sự”.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 6

Quầy hàng của cô Vinh bán rất chậm từ ngày có lệnh cách ly.

Theo cô Vinh, những người còn ở lại cũng rất hạn chế đi ra ngoài, hạn chế nói chuyện tiếp xúc với nhau. “Tôi bán hàng cũng rất hạn chế nói chuyện và tiếp xúc gần với khách” – Cô Vinh nói.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 7

Khách hàng của cô Vinh là những gia đình ít ỏi còn ở lại.

Từ khi có lệnh cách ly, sạp hàng của cô Vinh bán rất chậm. Mỗi ngày chỉ có trên dưới chục khách là những hộ dân ít ỏi còn ở lại nơi đây. Hàng xóm đã rời đi cả nhưng cô Vinh cho biết, gia đình mình sẽ ở lại: “Nhà không có trẻ con, với cả nghĩ về quê người ta lại sợ mình mang bệnh nên đành ở lại thôi”.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 8

Chị Nga, chủ một tiệm cơm sống cách đó không xa cũng quyết định cùng gia đình ở lại. Từ khi có lệnh cách ly, chị Nga cũng phải tìm cách để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong nhà: “Từ ngày 12 đến nay, tôi chỉ bán cơm mang về không còn phục vụ khách ăn tại quán để phòng bệnh, nhưng nói chung cũng chẳng còn mấy khách đến mua cơm”.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 9

Gia đình có cô con gái nhỏ nhưng chị Nga cũng không muốn đi “sơ tán”, cũng không có ý định gửi con về quê vì sợ có thể lây lan mầm bệnh đi nơi khác.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 10

Hàng cơm của chị Nga từ ngày có lệnh cách ly chỉ bán mang về.

“Người quanh đây chuyển đi chỗ khác ở nhiều lắm” – Chị Mai, chủ một quầy thuốc tây nằm trong ngõ 165 Cầu Giấy kể với chúng tôi – “Thường ngày tôi bán thuốc, khẩu trang cho trẻ em rất nhiều. Nhưng từ ngày có lệnh cách ly không thấy phụ huynh nào đưa con đến mua thuốc nữa”.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 11

Để sống chung với lũ, ngay từ đầu mùa dịch chị Mai cũng đã trang bị thêm nước rửa tay khô miễn phí cho khách đến mua thuốc. Ngoài ra, trong quá trình phục vụ khách hàng, chị Mai cũng luôn đeo khẩu trang.

Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly - 12

Ngay từ đầu mùa dịch chị Mai cũng đã trang bị thêm nước rửa tay khô miễn phí cho khách đến mua thuốc.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

 

Minh Nhật

Leave a Reply